Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Anh hùng 12 tuổi bị Taliban bắn chết

authorBùi Hoàng Long - NBC News Thứ Năm, ngày 04/02/2016 16:37 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức Afghanistan hôm nay cho biết một cậu bé 12 tuổi đã bị Taliban bắn chết, sau khi được vinh danh là anh hùng vì đã bảo vệ làng quê của mình trước nhóm phiến quân này.

   

Wasil Ahmad đóng vai trò quan trọng bảo vệ người dân làng Dan Sango thuộc tỉnh Khas Uruzgan miền nam Afghanistan trong cuộc bao vây kéo dài 2 tháng của Taliban hồi năm ngoái.

Những bức ảnh chụp Wasil trong trang phục quân đội đã được lan truyền trên mạng xã hội sau khi vòng vây của phiến quân bị Lực lượng Đặc biệt Afghanistan phá vỡ vào tháng 8.2015.

 anh hung 12 tuoi bi taliban ban chet hinh anh 1

Wasil mặc quân phục

Kể từ sau khi làng quê được giải phóng, Wasil vẫn luôn mang theo một khẩu súng lục bên mình khi tới trường. Tiếc thay em đã không thể sử dụng nó để bảo vệ mình hôm 1.2 khi bị một tay súng bắn 2 phát vào đầu và ngực lúc em đang đi mua thực phẩm.

Theo thông tin từ cảnh sát trưởng Ghulam Sakhi Roghlewanai, Wasil đã lập tức được đưa đến Kandahar bằng máy bay, nhưng em không qua khỏi.

“Em ấy đã là một anh hùng và sẽ mãi như thế,” ông Roghlewanai nói. “Tiếc thay em đã ra đi quá sớm.”

Phiến quân Taliban đã lên tiếng chịu trách nhiệm về vụ việc trong một thông điệp ngắn đưa ra hôm 1.2, và gọi cậu bé là “dân quân bù nhìn”.

Việc sử dụng các chiến binh trẻ em rất phổ biến ở Afghanistan, cả quân đội quốc gia lẫn Taliban.

 anh hung 12 tuoi bi taliban ban chet hinh anh 2

Các chiến binh trẻ em đang được Taliban huấn luyện

Sau khi một cựu chỉ huy Lực lượng Đặc biệt Mỹ lên tiếng phản đối việc lạm dụng trẻ em trong lực lượng quân sự Afghanistan hồi năm ngoái, tổng thống nước này Ashraf Ghani đã cam kết sẽ giải quyết vấn đề này.

Theo lời một người chú, Wasil quyết định tham gia chiến đấu sau khi cha cậu bị giết 3 năm trước trong một cuộc đấu súng với phiến quân.

Đầu tháng 6.2015, ngôi làng bị quân Taliban bao vây tấn công dồn dập. Một trong những người chú của Wasil đã bị giết cùng với 17 dân quân khác.

“Wasil lãnh trách nhiệm bảo vệ ngôi làng. Cậu là đầu mối liên lạc vô tuyến điện và điều phối hoạt động giải cứu của Lực lượng Đặc biệt,” Toryalai Abdyani, cảnh sát trưởng tại thời điểm đó cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...