Thứ Hai, ngày 18/06/2018 15:12 PM (GMT+7)

Báo TQ kêu gọi chuẩn bị cho xung đột quân sự ở Biển Đông

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Tư, ngày 06/07/2016 10:06 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tờ báo lớn của Trung Quốc đề nghị chính phủ nước này chuẩn bị cho tình huống xung đột có thể xảy ra khi căng thẳng ở Biển Đông leo thang.

   

 bao tq keu goi chuan bi cho xung dot quan su o bien dong hinh anh 1

Trung Quốc đang tiếp tục gây căng thẳng trên Biển Đông với các hành động phi pháp (ảnh minh họa)

Trong những ngày tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục tập trận quy mô lớn trái phép ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Động thái của Trung Quốc đến chỉ ít ngày trước khi phán quyết cuối cùng của tòa án quốc tế The Hague được công bố vào 12.7. Theo đó, Philippines khởi kiện Trung Quốc vì hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ ngang ngược trên Biển Đông.

Tờ Thời báo Hoàn cầu đề xuất chính quyền Bắc Kinh gia tăng hiện diện quân sự ở Biển Đông và tìm cách ngăn chặn sự ảnh hưởng của Mỹ tại khu vực.

Hoàn Cầu nêu luận điệu: “Trung Quốc cần xây dựng các cơ sở phòng vệ quốc phòng chiến lược. Trung Quốc không thể theo kịp quân đội Mỹ trong ngắn hạn nhưng chắc chắn Mỹ sẽ phải trả giá nếu xâm phạm Biển Đông”.

Tác giả bài báo tự nhận: “Trung Quốc là quốc gia yêu chuộng hòa bình, giải quyết các mối quan hệ với mọi quốc gia bằng đàm phán. Dù vậy, Trung Quốc không nhượng bộ nếu Mỹ xâm phạm lợi ích của mình”.

Vụ tập trận lần này diễn ra gần đảo Hải Nam, Trung Quốc và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam trên một diện tích lên tới 100.000km2. 

Mỹ và các quốc gia đồng minh ở Thái Bình Dương đã liên tục lên án hành động bồi đắp trái phép đảo nhân tạo của Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa, Việt Nam. Mỹ lo ngại những đảo này sẽ được dùng vào mục đích quân sự dù Trung Quốc nói đảo nhằm hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Trước đây, Lầu Năm Góc từng cử rất nhiều tàu chiến và tàu tuần tra vào khu vực 12 hải lý quanh những đảo nhân tạo Trung Quốc bồi lấp trái phép. Thời báo Hoàn cầu viết: “Chính quyền Washington từng điều động hạm đội tàu sân bay tới Biển Đông và đây là một tín hiệu rõ ràng về việc khoe sức mạnh quân sự. Mỹ muốn thể hiện rằng ở khu vực này, Washington nắm quyền tối thượng và Trung Quốc phải tuân phục”.

Tác giả bài báo viết: “Trung Quốc đối thoại hòa bình nhưng phải chuẩn bị cho chiến tranh trên Biển Đông”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hàng loạt sinh vật biển bị bão lớn bốc lên trời rồi "ném" xuống một...
Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...