Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 23:16 PM (GMT+7)

Báo TQ phá vỡ im lặng về Cách mạng Văn hóa sau 50 năm

authorQuang Minh - SCMP Thứ Tư, ngày 18/05/2016 15:04 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bài xã luận mới đây, tờ Nhân dân nhật báo của Trung Quốc viết: "Chắc chắn bài học lịch sử này sẽ không được phép lặp lại một lần nữa".

   

 bao tq pha vo im lang ve cach mang van hoa sau 50 nam hinh anh 1

Cách mạng Văn hóa khởi xướng từ năm 1966.

Cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần đầu tiên phá vỡ im lặng sau sự kiện kỉ niệm 50 năm Cách mạng Văn hóa cách đây ít hôm. Theo đó, Nhân dân Nhật báo ngày 17.5 thừa nhận rằng Cách mạng Văn hóa là một sai lầm và không được phép lặp lại một lần nữa. Tuy nhiên, bài báo cũng khẳng định đây không phải là cái cớ để phủ nhận quyền lãnh đạo hợp pháp của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

 “Lịch sử đã cho thấy Cách mạng Văn hóa được thực hiện sai lầm và bị các thế lực phản cách mạng lợi dụng chống phá. Đây là một trang bi thương với lịch sử”, bài xã luận viết. “Cách mạng Văn hóa không nên và không thể là một cuộc cách mạng hoặc tiến bộ xã hội theo bất kì ý nghĩa nào. Sai lầm của Cách mạng Văn hóa sẽ không được phép lặp lại”.

Cách mạng Văn hóa kéo dài 10 năm, bắt đầu từ năm 1966 nhưng phần lớn những cuộc đụng độ, xung đột và thanh lọc cấp độ quốc gia xảy ra trong 2 năm đầu tiên.

 bao tq pha vo im lang ve cach mang van hoa sau 50 nam hinh anh 2

Một cô gái trẻ thăm bảo tàng những hiện vật thời Cách mạng Văn hóa.

Tờ “Thời báo Hoàn cầu” nói rằng người dân Trung Quốc đã phát triển một loại “kháng thể” với cuộc cách mạng này và chắc chắn nó sẽ không bao giờ diễn ra. “Chúng tôi nói lời tạm biệt Cách mạng Văn hóa từ lâu lắm rồi”, bài xã luận viết. “Ngày nay, chúng tôi có thể tự tin rằng Cách mạng Văn hóa không xảy ra một lần nữa”.

Nhân dân Nhật báo nói rằng Trung Quốc phải “ghi nhớ bài học lịch sử từ cuộc cách mạng, tuân thủ chỉ dẫn của đảng và ngăn chặn sự xuyên tạc về chủ đề nhạy cảm này”.

Bài báo kết luận rằng Trung Quốc “đang tiến gần hơn tới mục tiêu chấn hưng giấc mộng Trung Hoa” và cần phải nghe theo sự chỉ dẫn của Chủ tịch nước Tập Cận Bình.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phái đoàn của Nhà Trắng sẽ lên đường tới Singapore, cho dù ông...