Thứ Sáu, ngày 23/08/2019 03:07 AM (GMT+7)

Bắt được "cụ" cá nước ngọt thọ nhất hành tinh, sống qua hai cuộc chiến tranh thế giới

authorĐăng Nguyễn - The Sun Thứ Ba, ngày 06/08/2019 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các nhà khoa học đã phát hiện con cá nước ngọt già nhất thế giới từ trước đến nay, sống sót qua hai cuộc chiến tranh thế giới, đã tồn tại từ trước cả thảm họa Titanic.

   

 bat duoc "cu" ca nuoc ngot tho nhat hanh tinh, song qua hai cuoc chien tranh the gioi hinh anh 1

Một con cá trâu môi lớn được xác định sống tới 112 tuổi và là cá nước ngọt thọ nhất thế giới.

Theo The Sun, một con cá trâu môi lớn (bigmouth buffalo) ước tính năm nay đã 112 tuổi, sống lâu hơn nhiều so với tuổi thọ trung bình của loài cá này (khoảng 26 tuổi).

Nhóm các nhà khoa học đưa ra kết luận trên sau quãng thời gian 7 năm nghiên cứu về loài cá này ở Mỹ, từ năm 2011-2018. Trong quãng thời gian này, các nhà khoa học bắt được một lượng lớn cá để chụp ảnh, quan sát, dán nhãn trước khi thả về tự nhiên.

Các nhà khoa học viết: “Cá trâu môi lớn có thể sống lâu hơn và sinh sản trong một thời gian dài hơn những nghiên cứu trước đây”.

Một số mẫu cá cũng được mổ xẻ để phân tích tuổi thọ. Các nhà nghiên cứu đã hết sức bất ngờ khi phát hiện có một con cá mà họ bắt được năm nay đã 112 tuổi.

Các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp tính đồng vị carbon để ước tính số tuổi của cá. Các vụ thử hạt nhân trong thế kỷ 20 đã tạo ra lượng carbon-14 khổng lồ. Điều này giúp các nhà nghiên cứu kiểm tra mức độ carbon-14 ở trong cơ thể con cá, từ đó đưa ra số tuổi chính xác.

Ước tính 85-90% số cá mà các nhà khoa học nghiên cứu có độ tuổi hơn 80. Các nhà nghiên cứu nhận thấy số cá thể cá trâu môi lớn ở độ tuổi phát triển bị giảm mạnh trong giai đoạn những năm 1930, vì quá trình xây dựng một con đập ở Mỹ.

“Các con đập xây dựng trên sông có tác động trực tiếp đến quần thể cá vì chúng bị giới hạn không gian sinh trưởng, dẫn đến thay đổi tập tính”, các nhà khoa học giải thích.

Nói cách khác, hoạt động của con người khiến một số loài cá ngừng sinh đẻ. Cá trâu thường sống ở khu vực bắc và trung Mỹ, có thể phát triển chiều dài đến 1,25 mét và nặng 36kg.

Các nhà nghiên cứu hi vọng công trình của họ sẽ đóng góp vào việc bảo tồn các loài cá và giúp chúng sinh trưởng.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Communications Biology. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã phát hiện cá nước ngọt già nhất thế giới, cá sống ở biển sống lâu hơn nhiều. Cá tráp cam (orange roughy) có thể sống thọ tới 175 năm ở dưới biển sâu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Vietnam Airlines cho biết, đang triển khai đúng tiến độ hợp đồng...
Mẫu đồng hồ được các nghệ nhân Nhật Bản chế tạo đặc biệt tinh xảo...
Cảnh sát, lính cứu hỏa và bác sĩ thú y đã được huy động để đuổi...