Thứ Hai, ngày 25/06/2018 02:15 AM (GMT+7)

Bị kiện phấn rôm gây ung thư, Johnson & Johnson phải bồi thường 72 triệu USD

authorQuang Minh – Guardian Thứ Tư, ngày 24/02/2016 16:48 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tòa án bang Missouri Mỹ vừa yêu cầu công ty dược phẩm Johnson & Johnson bồi thường 72 triệu USD cho một phụ nữ chết vì ung thư liên quan tới sử dụng phấn rôm của hãng này.

   

 bi kien phan rom gay ung thu, johnson & johnson phai boi thuong 72 trieu usd hinh anh 1

Tòa án đã tuyên phạt 72 triệu USD (khoảng 1.600 tỉ đồng) cho gia đình người phụ nữ xấu số. Bà Jackie Fox đã qua đời vì ung thư buồng trứng sau một thời gian dài sử dụng phấn rôm Johnson & Johnson và các sản phẩm khác của hãng.

Người phụ nữ 62 tuổi đã qua đời tháng 10.2015 sau 2 năm điều trị bệnh. Con trai bà đã đứng ra làm nguyên đơn khởi kiện công ty dược phẩm Johnson & Johnson.

Marvin Salter đến từ Jacksonville, bang Florida cho biết mẹ nuôi của mình thường xuyên sử dụng phấn rôm của hãng Johnson & Johnson sau khi tắm trong hàng thập kỷ: “Đây chẳng khác gì hoạt động thường nhật của bà, như đánh răng, rửa mặt vậy”.

Phiên toàn kết thúc vào tối thứ Hai (21.2) sau 5 giờ tranh luận. Chủ tọa cho biết 10 triệu USD dành để bồi thường thiệt hại cho người phụ nữ xấu số và 62 triệu USD còn lại là tiền phạt vì chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu. Luật sư James Onder nói ông rất hy vọng công ty sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế giới như Johnson & Johnson’s thực thi nghĩa vụ pháp lý của mình.

Công ty Johnson & Johnson có trụ sở ở bang New Jersey trước đây đã bị các nhóm khách hàng và người tiêu dùng kiện tụng vì nguyên liệu sử dụng trong dầu gội đầu trẻ em “No More Tears” chứa nhiều chất độc hại.

 bi kien phan rom gay ung thu, johnson & johnson phai boi thuong 72 trieu usd hinh anh 2

Trụ sở Johnson&Johnson ở bang New Jersey.

Phát ngôn viên Johnson & Johnson bà Carol Goodrich nói rằng công ty đang xem xét các hành động pháp lý cần thiết. Trong tuyên bố chính thức, công ty Johnson & Johnson nói rằng “hàng chục năm qua đã chứng minh phấn rôm là một loại sản phẩm an toàn dùng trong mỹ phẩm”, dẫn lời nghiên cứu được Viện Ung thư Quốc gia và Cục quản lý thực phẩm và thuốc Mỹ (FDA).

Phấn rôm là một loại sản phẩm tự nhiên gồm các khoáng chất như magie, silicon, oxy và hydro. Phấn rôm thường được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như kem hút ẩm.

Norea Freeman Engstrom, giáo sư luật Đại học Stanford cho biết số tiền phạt 72 triệu USD sẽ khó được thông qua vì Tòa án Tối cao Mỹ có thể không chấp nhận phán quyết này của tòa án phúc thẩm.

Johnson & Johnson là một công ty dược phẩm, thiết bị y tế và đóng gói hàng hóa tiêu dùng củaMỹ được thành lập vào năm 1886. Công ty được liệt kê vào danh sách 500 công ty hàng đầu của Fortunes.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cổ động viên Brazil được cho là những người cuồng nhiệt và tinh...
Kế hoạch sẽ biến khu nhà bỏ hoang thành nơi hành nghề của gái mại...