Thứ Tư, ngày 23/05/2018 14:39 PM (GMT+7)

Căng thẳng với TQ, Nhật Bản sẽ đưa tên lửa ra đảo

authorTrà My - The Guardian Chủ Nhật, ngày 14/08/2016 16:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhật Bản sẽ triển khai tên lửa dùng nhiên liệu rắn với tầm bắn 300km ra khu vực biển tranh chấp với Trung Quốc, theo báo Nhật Bản.

   

 cang thang voi tq, nhat ban se dua ten lua ra dao hinh anh 1

Nhật Bản đang lên kế hoạch triển khai tên lửa tầm xa ra đảo (Ảnh minh hoạ)

Nhật Bản sẽ phát triển một tên lửa đất đối không mới trong kế hoạch tăng cường phòng thủ ở một hòn đảo hẻo lánh ở phía nam nước này, trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc về tranh chấp chủ quyền trên biển, theo một báo cáo.

Quan hệ hai nước đang căng thẳng vì tranh chấp chủ quyền kéo dài ở quần đảo không có người ở tên là Senkaku theo cách gọi của Nhật Bản và Điếu Ngư theo cách gọi của Trung Quốc.

Thông tin này được đưa ra sau khi các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản liên tiếp phản đối việc tàu Trung Quốc xâm nhập vùng mà Nhật Bản coi là lãnh hải nước này ở biển Hoa Đông.

Kế hoạch của Tokyo sẽ là triển khai tên lửa có tầm bắn 300km trên nhiều đảo như Miyako ở quận Okinawa, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin mà không trích dẫn nguồn.

Quần đảo tranh chấp sẽ nằm trong tầm bắn của tên lửa, tờ Yomiuri cho biết thêm rằng việc triển khai dự kiến diễn ra vào năm 2023.

 cang thang voi tq, nhat ban se dua ten lua ra dao hinh anh 2

Một tàu cảnh sát biển TQ đến gần vùng đảo tranh chấp, gia tăng căng thẳng

"Khi Trung Quốc liên tiếp có những hành động khiêu khích xung quanh quần đảo Senkaku, Nhật Bản đặt mục tiêu sẽ gia tăng khả năng tấn công tầm xa", tờ báo nói.

Theo đó, tên lửa sẽ được Nhật Bản phát triển và sẽ sử dụng nhiên liệu rắn,  đề cập đến công nghệ cho phép lưu trữ vũ khí dài hạn và và khả năng phóng trong thời gian ngắn.

Các quan chức Bộ Quốc phòng Nhật Bản vẫn chưa đưa ra lời bình luận về thông tin này.

Nhật Bản từng lên tiếng phản đối vào tháng 6 sau khi một tàu khu trục của hải quân Trung Quốc lần đầu tiên đi vào vùng biển gần quần đảo tranh chấp.

Căng thẳng tại quần đảo này thường xuyên gây nhức nhối cho mối quan hệ song phương, mặc dù trước đó, căng thẳng đã dịu đi trong 2 năm qua khi hai quốc gia tổ chức đàm phán.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...