Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:10 AM (GMT+7)

Chiến đấu cơ Mỹ tung đòn bắn hạ Su-22 Syria như thế nào?

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Năm, ngày 22/06/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Giây phút chiếc F/A-18E Super Hornet nã tên lửa vào cường kích Su-22 Syria mới được tiết lộ chi tiết. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ đụng độ với một máy bay có người lái sau 18 năm.

   

 chien dau co my tung don ban ha su-22 syria nhu the nao? hinh anh 1

Chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet của hải quân Mỹ.

Theo CNN, vụ việc xảy ra sau hàng loạt cuộc đụng độ giữa quân đội chính phủ Syria và lực lượng dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn.

Quan chức Lầu Năm Góc nói các binh sĩ chính phủ Syria được xe tăng, pháo binh yểm trợ đã tấn công vị trí của SDF, buộc liên quân do Mỹ dẫn đầu phải dùng đường dây nóng để yêu cầu Nga can thiệp.

Không nhận được hồi đáp từ Nga, chiến đấu cơ Mỹ đã bay sát dưới mặt đất để cảnh báo, yêu cầu quân đội Syria lùi bước. Đó cũng là thời điểm chiến đấu cơ Mỹ được lệnh theo dõi sát sao cường kích Su-22 của không quân Syria.

“Chúng tôi nhìn thấy chiếc Su-22 áp sát”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, Đại tá Hải quân Jeff Davis nói. “Nó mang theo bom đạn, vũ khí. Chúng tôi làm mọi cách để xua đuổi máy bay nhưng nó vẫn bổ nhào cắt bom”.

 chien dau co my tung don ban ha su-22 syria nhu the nao? hinh anh 2

Cường kích Su-22 của không quân Syria.

Ngay sau khi chiếc Su-22 ném bom, hai chiến đấu cơ F/A-18E Super Hornet, cất cánh từ tàu sân bay USS George H.W. Bush được lệnh bắn hạ mục tiêu.

Trong cuộc không chiến đầu tiên của chiến đấu cơ Mỹ ở Syria, một chiếc F/A-18 áp sát mục tiêu ở cự ly khoảng 1km và phóng tên lửa đối không tầm ngắn AIM-9 Sidewinder. Máy bay còn lại bay cách xa hơn làm nhiệm vụ cảnh giới.

Cường kích Su-22 Syria chống đỡ bằng đợt phóng pháo sáng, khiến tên lửa bay chệch mục tiêu. Phi công Mỹ sau đó dùng đến loại tên lửa mạnh mẽ hơn, đó là tên lửa đối không AIM 120 tầm trung.

Phi công Syria không thể bảo vệ máy bay và quyết định bật ghế phóng khẩn cấp ra ngoài. Máy bay Mỹ sau đó tiếp tục lượn vòng quanh khu vực để đánh giá thiệt hại và theo dõi phi công Syria đang bung dù.

 chien dau co my tung don ban ha su-22 syria nhu the nao? hinh anh 3

Chiến đấu cơ Mỹ cất cánh từ tàu sân bay.

Phía Mỹ tin rằng phi công này rơi xuống vị trí do IS kiểm soát nhưng không có kế hoạch giải cứu hay bắt giữ. Phi công này sau đó được quân đội Syria tiếp cận và đưa trở về căn cứ.

Quan chức Mỹ nói trên CNN rằng, mặc dù vụ bắn rơi máy bay là nghiêm trọng nhưng không quân Syria vẫn tiếp tục đưa một chiếc Su-22 khác áp sát lực lượng Mỹ hậu thuẫn vào ngày 20.6.

Lần này, chiến đấu cơ Mỹ không bắn hạ mà ra dấu hiệu cảnh báo để cường kích Su-22 rút lui.

Đây là lần đầu tiên chiến đấu cơ Mỹ bắn rơi một máy bay có người lái sau 18 năm. Lần cuối cuộc chạm trán trên không là vào năm 1999, khi chiếc F-16 bắn rơi tiêm kích MiG-29 trên bầu trời Serbia.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tuyến cao tốc ở bang New Jersey, Mỹ rơi vào hỗn loạn nghiêm...
Một cựu phi công nói máy bay MH370 có thể đã cố gắng hướng đến một...
Cú đánh lừa ngoạn mục của chú chuột giả vờ chết, để hòng chạy trốn...