Thứ Năm, ngày 13/12/2018 09:50 AM (GMT+7)

Chính sách quân sự Trump: Dốc toàn lực diệt một kẻ thù

authorĐăng Nguyễn - Reuters Thứ Tư, ngày 07/12/2016 18:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump tiết lộ một phần chính sách quân sự vào ngày 6.12, trong chuyến thăm đến các bang quan trọng giúp ông chiến thắng bầu cử.

   

 chinh sach quan su trump: doc toan luc diet mot ke thu hinh anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump bắt tay cựu tướng James Matttis tại Fayetteville, bang North Carolina.

Theo Reuters, ông Trump muốn tránh xung đột quân sự ở nước ngoài và tập trung toàn lực cho chiến dịch tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đây là tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ đắc cử trước đông đảo người dân tại thành phố Fayetteville, bang North Carolina, gần căn cứ quân sự Fort Bragg. Căn cứ là nơi điều binh lính đến 90 nước trên khắp thế giới.

Ông Trump khẳng định chính sách can thiệp và gây bất ổn cần phải được chấm dứt. "Chúng ta sẽ dừng cuộc rượt đuổi nhằm lật đổ các chế độ nước ngoài mà chúng ta không biết đến và không nên dính dáng đến. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào việc đánh bại chủ nghĩa khủng bố và hủy diệt IS. Chúng ta sẽ làm được như vậy".

Phát biểu của ông Trump tương tự như những quan điểm mà tỷ phú Mỹ từng đưa ra trong chiến dịch tranh cử, khi ông phản đối chiến tranh Iraq.

Tại Fayetteville, Tổng thống Mỹ đắc cử cam kết tái xây dựng quân đội hùng mạnh theo hướng không dàn trải. Ông Trump nhấn mạnh thay vì chú trọng tới các cuộc chiến, Mỹ sẽ đầu tư tiền bạc cho các dự án cải tạo hệ thống đường, cầu và sân bay đã xuống cấp.

 chinh sach quan su trump: doc toan luc diet mot ke thu hinh anh 2

Ông Trump (trái) không muốn nước Mỹ tiếp tục can thiệp "quân sự và gây hỗn loạn" ở nước ngoài.

Ông Trump khẳng định Mỹ sẽ tăng cường chi phí cho quân đội, xóa bỏ mức giới hạn ngân sách quốc phòng như hiện nay. “Chúng ta không muốn quân đội kiệt quệ vì có mặt ở khắp nơi, chiến đấu ở những khu vực lẽ ra chúng ta không nên can thiệp”.

Tỷ phú Mỹ nói bất cứ quốc gia nào chia sẻ mục tiêu này đều là đối tác của Mỹ. “Chúng ta muốn cải thiện quan hệ với những người bạn cũ, tìm kiếm thêm mối quan hệ mới. Chính sách ‘can thiệp và gây ra hỗn loạn’ sẽ phải chấm dứt”.

Cũng tại thành phố Fayetteville, ông Trump đã giới thiệu người lựa chọn cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, cựu tướng James Mattis, đồng thời nhấn mạnh đây là ứng cử viên sáng giá nhất.

Phát biểu trước đám đông, tướng Mattis nói: “Tôi rất mong muốn được trở thành nhà lãnh đạo dân sự, khi Quốc hội sửa đổi đạo luật và các Nghị sĩ đồng ý bỏ phiếu”.

“Chúng tôi sẽ giúp ông điều đó”, Donald Trump phát biểu. “Nếu như tướng Mattis không được trao ngoại lệ thì sẽ có rất nhiều người cảm thấy bất bình”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương thức khả quan giúp chúng ta...
Thời tiết lạnh âm hàng chục độ C ở nhiều thành phố Trung Quốc tạo...
Những khoảnh khắc của các phi hành gia khi họ cố gắng làm quen với...