Thứ Tư, ngày 19/12/2018 00:14 AM (GMT+7)

Chuyên gia bất ngờ tuyên bố MH370 không phải bí ẩn

authorTrà My - The Sun Thứ Tư, ngày 10/10/2018 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chuyên gia David Gallo nói rằng chắc hẳn phải có người biết vị trí của MH370.

   

 chuyen gia bat ngo tuyen bo mh370 khong phai bi an hinh anh 1

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khỏi radar vào tháng 3 năm 2014 (Ảnh minh họa)

Nhà hải dương học từng tìm thấy máy bay mất tích Air France 447 vừa bác bỏ tuyên bố nói rằng vị trí của MH370 là một bí ẩn. Chuyên gia này khẳng định một người nào đó trong chính quyền Malaysia chắc hẳn phải biết MH370 đang ở đâu, theo The Sun.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines đã biến mất khỏi radar vào tháng 3 năm 2014 - là một trong những bí ẩn hàng không lớn nhất thế giới.

Vào tháng 7, chính quyền Malaysia ban hành báo cáo "cuối cùng" về sự biến mất của máy bay, nói rằng nó cố tình bay ra khỏi tuyến bay định sẵn nhưng không có bằng chứng nào cho thấy phi công là người chịu trách nhiệm.

Tiến sĩ David Gallo nói với The Sun: "Vấn đề là không rõ chúng ta có nhận được những thông tin tốt nhất từ Malaysia hay chưa. Đó là một trong những vấn đề lớn.

"Tôi không tin là chúng ta đã được xem dữ liệu radar chính của những gì đã xảy ra đêm hôm đó… Tôi không nghĩ rằng Mỹ biết, tôi chỉ nghĩ rằng khi bất kỳ máy bay nào biến mất trong thời gian dài như vậy, ai đó sẽ tìm nó.

"Có rất nhiều vệ tinh trong khu vực, vì vậy câu hỏi của tôi tại sao một chiếc máy bay có thể bay trên trời 7 giờ mà không có ai đó tìm nó?"

 chuyen gia bat ngo tuyen bo mh370 khong phai bi an hinh anh 2

Nhà hải dương học David Gallo

Các nhà điều tra xác định rằng MH370 có khả năng rơi xuống biển ngoài khơi Tây Úc sau khi bay về phía nam qua Ấn Độ Dương. Nhưng Gallo cảm thấy hoài nghi về điều này.

Ông nói: "Không có dữ liệu nào về một chiếc máy bay rơi xuống Nam Ấn Độ Dương. Tôi chỉ không biết tại sao người ta có thể không tìm thấy mảnh vỡ máy bay nếu nó rơi xuống đó.

"Tôi không nói rằng chính quyền Malaysia đang che giấu điều gì đó, nhưng nếu có chuyện xảy ra trong vài giờ đầu tiên, họ sẽ là những người đầu tiên biết chuyện.

"Quan trọng nhất, tôi biết tất cả gia đình và người thân của những hành khách trên máy bay vẫn đang chịu đựng sự mất mát này”.

Tiến sĩ Gallo là một trong những người chỉ hủy nhiệm vụ tìm kiếm chuyến bay Air France 447 ngoài khơi bờ biển Brazil năm 2011. Chiếc máy bay rơi xuống biển hai năm trước đó, khiến tất cả mọi người trên máy bay thiệt mạng.

Ông nói: "Với Air France, chúng tôi đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay, vì vậy chúng tôi biết rằng nó rơi xuống khu vực đó. Nhưng ở trường hợp này, chúng ta không có gì ngoài việc suy đoán nơi máy bay có thể rơi.

"Những gì chúng tôi đã làm là bám sát các quy tắc ban đầu.

"Chỉ một vài người ngồi trong phòng xem dữ liệu, không đưa ra bất kỳ giả định nào. Và sau vài ngày, chúng tôi lập kế hoạch, xuống biển, và máy bay được tìm thấy”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tuyến cao tốc ở bang New Jersey, Mỹ rơi vào hỗn loạn nghiêm...
Một cựu phi công nói máy bay MH370 có thể đã cố gắng hướng đến một...
Cú đánh lừa ngoạn mục của chú chuột giả vờ chết, để hòng chạy trốn...