Thứ Bảy, ngày 19/10/2019 22:37 PM (GMT+7)

Chuyên gia hàng đầu lên tiếng về "MH370 trong rừng Campuchia"

authorTrà My - Daily Star Thứ Bảy, ngày 27/10/2018 10:55 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một chuyên gia hoạt động cả đời trong ngành hàng không vừa đưa ra đánh giá trên Daily Star về khả năng máy bay MH370 có rơi trong rừng Campuchia hay không.

   

 chuyen gia hang dau len tieng ve "mh370 trong rung campuchia" hinh anh 1

Chuyên gia nói nếu MH370 rơi xuống rừng Campuchia thì nó không thể nguyên vẹn như vậy được

Larry Vance, tác giả của cuốn sách “MH370: Bí ẩn giải mã”, nói ông biết máy bay rơi ở đâu.

Larry Vance hoạt động cả đời trong ngành hàng không. Ông có nền tảng là một phi công huấn luyện, giám định kiểm tra chuyến bay, thanh tra hàng không dân sự, từ đó tạo dựng sự nghiệp như một nhà điều tra tai nạn hàng không chuyên nghiệp.

Ông từng được giao tham gia hơn 200 cuộc điều tra thực địa. Ông cũng là chỉ huy trong cuộc điều tra vụ tai nạn hàng không Swissair 111, được chính phủ Canada ghi nhận thành tích. Ông cũng nhận được giải thưởng uy tín của chính phủ Canada về việc viết Số tay hướng dẫn các hoạt động điều tra của Ủy ban An toàn giao thông Canada.

Vance - người đã mất 18 tháng để nghiên cứu cho cuốn sách của mình - cho biết giả thuyết MH370 rơi xuống Campuchia là "không đáng tin".

Máy bay chắc chắn đã rơi "ở miền nam Ấn Độ Dương, đâu đó trong vùng lân cận nơi cuộc tìm kiếm chính thức được tiến hành", Vance nói.

Gần đây, nhà sản xuất video Ian Wilson tuyên bố đã tìm thấy MH370 trong một khu rừng nhiệt đới của Campuchia qua Google Maps.

Nhưng Vance nói anh không tin máy bay rơi ở nơi Wilson đang tìm.

Vance nói: "Bất cứ ai có kiến thức cơ bản về động lực va chạm sẽ biết rằng một máy bay B777 - hoặc bất kỳ máy bay nào - không thể rơi xuống rừng mà vẫn còn nguyên vẹn như vậy".

Vance nói nếu máy bay rơi xuống rừng ở miền núi Campuchia, nó sẽ vỡ tan tành khi lao qua hàng dài cây.

"Cánh sẽ bị đứt lìa, đuôi cũng vậy, và nó sẽ cháy dữ dội", Vance giải thích.

Kể cả khi máy bay giảm tốc độ trước khi rơi xuống rừng, nó cũng không thể nguyên vẹn được. "Nó sẽ rơi ngoài tầm kiểm soát và tiếp đất bằng mũi với tốc độ cao", anh nói.

Điều này có thể khiến máy bay biến dạng như một lon Coca bị bóp, Vance nhận định.

"Nếu MH370 được tìm thấy", anh nói, "nó sẽ được tìm thấy ở Nam Ấn Độ Dương, đâu đó trong vùng lân cận nơi cuộc tìm kiếm chính thức được tiến hành”.

Vance cho biết cuộc điều tra chính thức đã xác định đúng khu vực máy bay rơi nhưng không có đủ thông tin cụ thể để xác định vị trí chính xác.

Chuyến bay của hãng hàng không Malaysia Airlines MH370 đã biến mất vào tháng 3.2014, vài giờ sau khi rời thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để đến Bắc Kinh, Trung Quốc. Tất cả 239 người trên máy bay, trong đó có 12 thành viên phi hành đoàn, được cho là đã chết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Có chiều cao 1,93m, Jade Slavin đã đạt được nhiều thành công trong...