Thứ Tư, ngày 25/04/2018 21:46 PM (GMT+7)

Cố vấn quân sự Nga thiệt mạng do đạn cối IS

authorBùi Hoàng Long - AP Thứ Năm, ngày 04/02/2016 11:34 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Bộ Quốc phòng Nga ngày 4.2 cho biết một cố vấn quân sự nước này đã thiệt mạng do hỏa lực tại Syria.

   

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, viên cố vấn này đã bị đạn súng cối từ nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS làm bị thương nặng hôm 1.2.

Trong một thông báo do các cơ quan thông tấn Nga công bố, viên cố vấn đang hỗ trợ huấn luyện lực lượng quân đội Syria sử dụng các vũ khí của Nga.

Bộ Quốc phòng cho biết sĩ quan này sẽ được trao tặng huân chương, nhưng không cung cấp danh tính hay địa điểm hi sinh của người này.

 co van quan su nga thiet mang do dan coi is hinh anh 1

Tổng thống Nga Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoygu

Đây là thiệt hại về người thứ 3 của Nga kể từ khi quân đội nước này bắt đầu chiến dịch không kích ở Syria 4 tháng trước.

Một máy bay chiến đấu của Nga đã bị bắn rơi bởi một binh sĩ người Thổ Nhĩ Kỳ ở biên giới Syria vào ngày 24.11.2015. Phi công của chiến máy bay này đã bị bắn chết khi đang nhảy dù xuống. Đồng đội của người này sống sót và được di tản đến nơi an toàn, song một binh sĩ hải quân Nga đã bị giết chết khi đang làm nhiệm vụ giải cứu.

Moscow cho biết chiến dịch không quân của Nga nhằm vào nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo và các thành phần cực đoan, đồng thời phủ nhận các cáo buộc từ phía Mỹ và các nước đồng minh của Mỹ rằng không lực của Nga cũng nhằm vào các phe nhóm đối lập ôn hòa.

 co van quan su nga thiet mang do dan coi is hinh anh 2

Các binh sĩ Nhà nước Hồi giáo IS

Các cuộc oanh tạc của không quân Nga đã giúp lực lượng quân đội Syria tiến hành các cuộc tấn công chống lại IS và giành lại quyền kiểm soát một số khu vực, nhờ vậy tăng cường vị thế của chính phủ Nga trong các cuộc đàm phán hòa bình ở Geneva.

Phát biểu trong chuyến thăm Oman hôm nay, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov từ chối yêu cầu dừng các cuộc không kích từ phe đối lập. Ông cho biết Nga sẽ tiếp tục cho đến khi IS, Jabhat al-Nusra và các nhóm cực đoan khác bị đánh bại.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chấm dứt can thiệp quân sự trên đất liền tại Syria. Tuy nhiên Nga đã gửi các cố vấn quân sự đến Syria, đồng thời điều động các nhóm binh sĩ bảo vệ căn cứ không quân của nước này tại tỉnh duyên hải Latakia của Syria.

Moscow cho biết vai trò của các cố vấn là giúp binh sĩ Syria sử dụng thành thạo các vũ khí do Nga cung cấp, đồng thời khẳng định Nga chưa tham gia vào trận tuyến.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thường không thích nhìn thấy...