Thứ Sáu, ngày 22/06/2018 20:53 PM (GMT+7)

Đại tá tình báo Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc

authorTrà My - Mirror Thứ Hai, ngày 11/04/2016 15:33 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hàn Quốc cho biết một đại tá quân sự cấp cao, từng làm việc tại Cục Trinh sát Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc.

   

 dai ta tinh bao trieu tien tron sang han quoc hinh anh 1

Một chuyên gia tình báo Triều Tiên đã đào tẩu sang Hàn Quốc (Ảnh minh họa)

Một đại tá quân đội Triều Tiên chuyên về các hoạt gián điệp chống lại Hàn Quốc đã trốn sang Hàn Quốc vào năm ngoái, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết.

Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng đại tá này đã được cấp quy chế tị nạn chính trị tại Hàn Quốc. Đại tá đào tẩu đã từng làm việc tại Cục Trinh sát bí mật của Triều Tiên, nơi tập trung vào các hoạt động gián điệp chống lại Hàn Quốc.

Các quan chức Seoul vừa công bố cuộc đào tẩu này, cùng với sự việc 13 công nhân tại một nhà hàng Triều Tiên trốn sang Hàn Quốc.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc, nơi xử lý các vấn đề về Triều Tiên, cho biết một nhà ngoại giao cấp cao Triều Tiên cũng đã đào tẩu sang Hàn Quốc cùng với gia đình trong năm ngoái.

Được biết, tính đến tháng 3, khoảng 29.000 người đã chạy trốn khỏi Triều Tiên và đến Hàn Quốc. Trong đó, năm 2015 có tổng cộng 1.276 người.

Sự thừa nhận của chính phủ Hàn Quốc về các cuộc đào thoát không phải là “chuyện bình thường”. Đảng Đối lập tự do Minjoo ngày 11.4 đã cáo buộc chính phủ của Tổng thống Park Geun-hye cố gắng gây ảnh hưởng đến các cử tri Đảng bảo thủ trước cuộc bầu cử Quốc hội bằng cách công bố vụ tẩu thoát của các công nhân nhà hàng.

 dai ta tinh bao trieu tien tron sang han quoc hinh anh 2

Lãnh đạo Triều Tiên phát biểu trong một sự kiện

Bộ Quốc phòng và Bộ Thống nhất Hàn Quốc đều từ chối trả lời câu hỏi: Liệu những tiết lộ về các vụ đào tẩu có mục đích chính trị trong nước hay không. Họ nói việc này là vì lợi ích động đồng.

Đại tá  đào tẩu Triều Tiên là chuyên gia trong các hoạt động gián điệp chống Hàn Quốc và đã tiết lộ cụ thể nội dung công việc của mình cho chính quyền Hàn Quốc.

Cuộc đào thoát của sĩ quan cao cấp trong Cục Trinh sát là một sự thúc đẩy lớn cho Seoul. Triều Tiên đã thành lập Cục Trinh sát trong năm 2009 để củng cố các hoạt động tình báo nhằm vào Hàn Quốc

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các cổ động viên Brazil được cho là những người cuồng nhiệt và tinh...
Kế hoạch sẽ biến khu nhà bỏ hoang thành nơi hành nghề của gái mại...