Thứ Năm, ngày 19/07/2018 15:15 PM (GMT+7)

Dấu hiệu đáng ngờ ở lò phản ứng hạt nhân Triều Tiên

authorQuang Minh - Reuters Thứ Ba, ngày 05/04/2016 10:27 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Những dấu hiệu bất thường cho thấy nhiều khả năng Triều Tiên đang gấp rút sản xuất thêm plutonium, nguyên liệu quan trọng cho bom hạt nhân.

   

 dau hieu dang ngo o lo phan ung hat nhan trieu tien hinh anh 1

Vệ tinh cho thấy những cột khói lạ xuất hiện từ nhà máy hạt nhân Yongbyon.

Ảnh chụp vệ tinh gần đây cho thấy những dấu hiệu “khả nghi” quanh nhà máy hạt nhân Triều Tiên ở Yongbyon. Nhiều chuyên gia khẳng định hệ thống đang được tái khởi động nhằm sản xuất nhiều plutonium hơn nữa cho bom hạt nhân. Báo cáo được Viện Khoa học và An ninh quốc tế Mỹ công bố ngày 4.4.

Bản báo cáo được đăng tải trên website 38 North cho biết 5 tuần vừa qua đã phát hiện những vệt khói xuất hiện 2 hoặc 3 lần quanh nhà máy nhiệt điện ở Phòng thí nghiệm Hóa học phóng xạ Yongbyon, địa điểm được dùng làm nơi sản xuất plutonium.

“Khói đen ít khi được thấy và suốt mùa đông năm ngoái không thấy cột khói nào xuất hiện. Những vệt khói này cho thấy lò phản ứng đang được tái khởi động vả khả năng những hoạt động quan trọng sẽ được thực hiện trong thời gian tới”, báo cáo viết. Tuy nhiên hiện chưa rõ quá trình tái khởi động nhằm sản xuất thêm plutonium sẽ thực hiện khi nào.

 dau hieu dang ngo o lo phan ung hat nhan trieu tien hinh anh 2

Plutonium được cho là đang được sản xuất phục vụ chế tạo bom hạt nhân.

Ngày 9.2 vừa qua trong phiên điều trần trước quốc hội, giám đốc cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper cho biết Triều Tiên sẽ sản xuất plutonium “trong vòng vài tuần tới vài tháng nữa”.

Viễn cảnh Triều Tiên sản xuất nhiều plutonium sẽ khiến thành viên Hội đồng Bảo an LHQ, đặc biệt là đồng minh thân cận của Triều Tiên là Trung Quốc hết sức lo ngại. Mới đây, LHQ đã kí nghị quyết trừng phạt mạnh tay hơn nhằm vào Bình Nhưỡng sau vụ thử “bom nhiệt hạch” và tên lửa tầm xa trong một tháng liên tiếp.

Tại Hội nghị thượng đỉnh An ninh Hạt nhân diễn ra ở Washington cuối tuần trước, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã nhất trí sẽ tăng cường trừng phạt Bình Nhưỡng vì các hoạt động leo thang căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên liên tục phủ nhận cáo buộc chương trình tên lửa tầm xa và vũ khí hạt nhân của mình. Mới đây, lãnh đạo tối cao Kim Jong-un tuyên bố nước này đã thu nhỏ thành công đầu đạn hạt nhân để gắn lên tên lửa tầm xa. 38 North cho rằng Triều Tiên có thể tăng kho vũ khí hạt nhân thêm 100 quả trong vòng 5 năm tới từ con số 10 hoặc 16 hiện nay.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một mật vụ Mỹ bất ngờ đột tử ở Anh, trong chuyến đi của Tổng thống...
Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập được cảnh báo không nên mở quan tài...
Nghĩa địa này nằm ở thành phố Venice, thuộc hạt Sarasota, một khu...