Thứ Sáu, ngày 18/01/2019 21:25 PM (GMT+7)

Dẹp bỏ đại sứ quán Mỹ giả mạo tồn tại hơn 10 năm ở Ghana

authorQuang Minh – Guardian Thứ Hai, ngày 05/12/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù đã hoạt động hơn 10 năm nhưng đại sứ quán giả mạo này không bị phát hiện mà còn giúp đưa rất nhiều trường hợp sang Mỹ trót lọt.

   

 dep bo dai su quan my gia mao ton tai hon 10 nam o ghana hinh anh 1

Đại sứ quán Mỹ giả mạo là một ngôi nhà 2 tầng ọp ẹp.

Chính quyền Ghana thông báo vừa dẹp bỏ một đại sứ quán Mỹ giả hoạt động ngay giữa thủ đô Accra trong suốt một thập kỷ qua. Đơn vị này phát hành visa giả để tuồn người vào Mỹ mà không bị phát hiện.

Trước khi bị đóng cửa, đại sứ quán giả mạo nằm trong một căn nhà 2 tầng sơn màu hồng với mái tôn sắt. Căn nhà dựng một cột cờ Mỹ bên ngoài và bên trong treo chân dung Tổng thống Barack Obama.

“Đơn vị này không được chính phủ Mỹ vận hành mà do một số đối tượng từ Ghana và Thổ Nhĩ Kỳ nhúng tay. Chúng là tổ chức tội phạm và đã mua chuộc một luật sư người Ghana chuyên về nhập cư và tội hình sự”, Bộ Ngoại giao Mỹ viết.

Những kẻ quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ nói được tiếng Anh và tiếng Hà Lan tự giới thiệu mình là nhân viên lãnh sự quán. Chúng điều khiển mọi hoạt động của đại sứ quán giả mạo. Điều tra cũng phát hiện ra đại sứ quán Hà Lan giả mạo được thành lập trái phép ở thủ đô Accra.

Nhóm tội phạm này phát hành visa thật nhưng được cấp trái phép để thông quan. Tất cả giấy tờ còn lại là giả mạo, bao gồm cả giấy khai sinh với giá 6.000 USD/tờ. Ngoài giấy tờ đi Mỹ, cơ quan điều tra tìm thấy các hồ sơ đi châu Âu, Nam Phi hay Ấn Độ. 150 hộ chiếu từ 10 quốc gia khác nhau cũng được tìm thấy.

 dep bo dai su quan my gia mao ton tai hon 10 nam o ghana hinh anh 2

Đại sứ quán Mỹ thật rất hoành tráng và khang trang.

Thông báo được Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra không nói rõ bằng cách nào nhóm tội phạm này có được visa hợp lệ và bao nhiêu người đã tới Mỹ trái phép qua con đường này. “Những kẻ phạm pháp có thể mua chuộc các quan chức tha hóa cũng như kiếm được giấy tờ hợp lệ để làm mọi thủ tục cần thiết”, Bộ Ngoại giao Mỹ nói.

Hiện nay, thị trường visa đến các nước phương Tây ở châu Phi là một mảnh đất màu mỡ cho tội phạm có tổ chức. Nhiều người sẵn sàng bỏ rất nhiều tiền để xin nhập cư vào châu Âu nhằm tìm cơ hội đổi đời.

Đại sứ quán Mỹ thật nằm ở khu vực Cantonments, một trong những địa điểm đắt đỏ nhất thủ đô Ghana. Mỗi ngày hàng dài cả trăm người xếp hàng tới xin visa du lịch hoặc kinh doanh ở Mỹ.

Đại sứ quán Mỹ giả mạo mở cửa 3 buổi sáng mỗi tuần và không chấp nhận gặp mặt trực tiếp. Thay vào đó, chúng quảng cáo trên bảng tin ở 3 quốc gia là Ghana, Togo và Bờ Biển Ngà. Sau đó, khách hàng được đưa tới một khách sạn gần đó để thực hiện giao dịch bất chính.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Adolf Hitler chưa bao giờ quan hệ tình dục với vợ Eva Braun vì bà...
Tên lửa chống hạm DF-26 của Trung Quốc đã được triển khai đến phía...
Một nữ hành khách đã dùng cưa để bổ quả sầu riêng và ăn hết ngay...