Thứ Tư, ngày 23/05/2018 18:17 PM (GMT+7)

Địa chấn: Người Anh chọn rời EU

authorTrà My - Tổng hợp Thứ Sáu, ngày 24/06/2016 09:37 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Với tỉ lệ gần 52% người ủng hộ so với hơn 48% phản đối, nước Anh đã chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), một thông tin gây rung chuyển với 28 nước trong liên minh.

   

 dia chan: nguoi anh chon roi eu hinh anh 1

Kết quả kiểm phiếu vào lúc 13h08 (giờ Việt Nam). Bên trái là số phiếu chọn rời EU, chiếm gần 52%. (Nguồn: BBC)

Theo BBC, với kết quả kiểm phiếu mới nhất, nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). 51,9% cử tri ủng hộ nước Anh rời EU và 48,1% chọn nước Anh ở lại.

Trước kết quả này, ông Nigel Farage, Chủ tịch Đảng Độc lập Anh tuyên bố: "Ngày 23.6 trở thành ngày độc lập của chúng tôi". Ông này cũng cho rằng "EU sẽ tan rã" khi không có Anh. Trong khi đó, Cựu thủ tướng Phần Lan Alexander Stubb gọi đây là "cơn ác mộng". Kết quả này sẽ làm rung chuyển liên minh châu Âu 28 nước. 

Ông Manfred Webber, một lãnh đạo cao cấp của đảng Bảo thủ Đức và là người thân cận của Thủ tướng Đức Angela Merkel, cảnh báo rằng nước Anh sẽ phải rời khỏi EU trong vòng hai năm, và  không nhận được sự "đối xử đặc biệt" nào. Ông viết trên Twitter: "Chúng tôi tôn trọng và hối tiếc về quyết định của người Anh. Nó gây thiệt hại lớn cho cả hai bên".

Cùng với cuộc trưng cầu dân ý này, đồng bảng Anh đã giảm xuống mức thấp nhất so với đồng đô la Mỹ trong trong vòng 31 năm qua. Bảng Anh đã giảm từ 1,50 USD xuống dưới 1,35 USD khi kết quả hiện tại cho thấy nước Anh nhiều khả năng sẽ rời EU.

 dia chan: nguoi anh chon roi eu hinh anh 2

Nhân viên kiểm phiếu làm việc xuyên đêm tại London, Anh

02h30 GMT (9h30 giờ Việt Nam)

Cuộc trưng cầu dân ý quyết định nước Anh đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc tối qua tại Anh (giờ địa phương). Các lực lượng kiểm phiếu đang hoạt động suốt đêm để tìm ra câu trả lời cho quyết định lịch sử. Kết quả tổng quát sẽ được công bố sau khi toàn bộ 382 khu vực kiểm phiếu có kết quả. Hiện một số khu vực kiểm phiếu đã công bố kết quả của mình.

Các trang báo lớn như BBC, Reuters đều đang tường thuật trực tiếp sự kiện này và đếm số phiếu đã được công bố ngay trên trang chủ. Theo Reuters lúc 2h30 GMT (9h30 giờ Việt Nam), hiện tại số phiếu Rời đi chiếm 51,3% (6,464,930 phiếu), Ở lại chiếm 48,6% (6,123,835 phiếu).

Con số suýt sao này là tổng của 173/382 khu vực bầu cử. 382 khu vực bầu cử đại diện cho 380 chính phủ địa phương ở Anh, Scotland và xứ Wales, hai chính phủ của bắc Ireland và Gibraltar. Ước tính có gần 46,5 triệu người có quyền tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý này, một con số kỷ lục cho một cuộc bình bầu ở Vương quốc Anh.

 dia chan: nguoi anh chon roi eu hinh anh 3

Những người ủng hộ Anh ở lại EU tại London

Số phiếu ủng hộ Anh rời EU chiếm đa số ở khu vực phía đông bắc nước Anh và số phiếu ủng hộ Anh ở lại EU chiếm đa số ở Scotland. Gibraltar là khu vực đầu tiên tuyên bố kết quả 96% cử tri ủng hộ Anh ở lại EU. Xứ Wales lại nghiêng về việc rời đi với số phiếu 54,9%. Bắc Ireland cũng ủng hộ việc Anh ở lại.

Chuyên gia bầu cử Giáo sư John Curtice nói rằng còn quá sớm để khẳng định Rời EU sẽ chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu lần này. Ông ước tính cần ít nhất 16.813.000 phiếu để chiến thắng.

 dia chan: nguoi anh chon roi eu hinh anh 4

Thông tin ban đầu dường như cho thấy những người muốn rời EU sẽ chiến thắng

Giám đốc kiểm phiếu Jenny Watson sẽ công bố kết quả chung cuộc tại Tòa thị chính Manchester sau khi kết quả tại 382 khu vực được xác thực và công bố.

Theo BBC, kết quả cuối cùng khả năng sẽ được công bố vào 06:00 GMT, khoảng 13:00 giờ Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...