Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:10 PM (GMT+7)

Điều gì xảy ra nếu ông Trump ra lệnh tấn công hạt nhân TQ?

authorĐăng Nguyễn - Value Walk Thứ Sáu, ngày 28/07/2017 18:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lời khẳng định của Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương cho thấy, việc Mỹ quyết định phát động tấn công hạt nhân vào một quốc gia khác, có thể được thực hiện chỉ với hai người.

   

 dieu gi xay ra neu ong trump ra lenh tan cong hat nhan tq? hinh anh 1

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III của Mỹ khai hỏa từ hầm phóng.

Theo Value Walk, báo cáo gần đây của CIA nhấn mạnh Trung Quốc là quốc gia tiềm ẩn nguy cơ đe dọa Mỹ nhất chứ không phải Nga.

Mới đây nhất, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ Scott Swift xác nhận "Có" với câu hỏi của một học giả, rằng ông có "sẵn sàng giáng đòn hạt nhân vào Trung Quốc nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh?”.

Thông điệp này được ông Swift đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc vừa coi Mỹ là "mối đe dọa với an ninh quốc gia”. Chiến đấu cơ Trung Quốc cũng suýt va chạm với một máy bay trinh sát Mỹ.

Giới chuyên gia nhận định, lời khẳng định của Đô đốc Swift phản ánh thực tế là quyết định phát động đòn tấn công hạt nhân vào một quốc gia khác, ở đây cụ thể là Trung Quốc, hoàn toàn thực hiện được chỉ với hai người. Đó là Tổng thống Mỹ và Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương.

Theo hiến pháp Mỹ, ông Trump là tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, có quyền sử dụng valy hạt nhân để ra lệnh tấn công hạt nhân vào bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.

Bloomberg từng tiết lộ, sau khi ông Trump ra lệnh, quân đội Mỹ sẽ thực hiện đòn tấn công này từ hầm phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman trong 5 phút.

 dieu gi xay ra neu ong trump ra lenh tan cong hat nhan tq? hinh anh 2

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sẽ phóng tên lửa nếu nhận lệnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đô đốc John Swift.

Bruce G. Blair, cựu sĩ quan phụ trách hầm phóng tên lửa đạn đạo Minuteman của Mỹ cũng ước tính, các tàu ngầm Mỹ chỉ cần 15 phút để khai hỏa từ dưới biển sâu.

Quan chức cấp cao và các cố vấn Mỹ ở Washington hoàn toàn có thể tìm cách “câu giờ”, hoặc thuyết phục ông Trump thay đổi quyết định. Nhưng mệnh lệnh cuối cùng luôn thuộc về Tổng thống Mỹ.

Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng nếu một cuộc chiến tranh hạt nhân nổ ra giữa Mỹ và Trung Quốc, đó sẽ là kịch bản thảm họa.

Mỹ hiện sở hữu khoảng 6.800 đầu đạn hạt nhân, trong khi Trung Quốc có 270 đầu đạn, theo thống kê mới nhất của Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí (ACA). Một vài đầu đạn trong số này được kích hoạt cũng đủ để tạo nên thảm họa đối với hàng tỷ người.

Báo cáo của Hiệp hội Các nhà khoa học Có quan tâm (UCS) công bố năm ngoái cho thấy, nguy cơ nổ ra chiến tranh hạt nhân giữa Mỹ và Trung Quốc không phải là không thể tránh khỏi, nhưng khả năng xảy ra đang ngày càng tăng.

 dieu gi xay ra neu ong trump ra lenh tan cong hat nhan tq? hinh anh 3

Tên lửa hạt nhân Minuteman trong hầm phóng ngầm dưới lòng đất.

Trong khi lắng nghe Mỹ về vấn đề kiềm chế chương trình hạt nhân của Triều Tiên, Trung Quốc cũng có những phản ứng quyết liệt, cảnh báo về những "yếu tố tiêu cực" trong quan hệ hai nước.

Hồi tháng 5, Bắc Kinh gọi hoạt động tuần tra Biển Đông của tàu chiến Mỹ là "sự khiêu khích quân sự và chính trị nghiêm trọng".

Gần đây nhất, chính quyền Ấn Độ đã bắt đầu có những động thái nhờ cậy đến sự trợ giúp của Mỹ trong việc giải quyết căng thẳng tranh chấp biên giới với Trung Quốc.

Abraham Denmark, chuyên gia an ninh cấp cao tại Viện Nghiên cứu châu Á Quốc gia nhận định, những lời lẽ gay gắt gần đây giữa Washington và Bắc Kinh có thể làm gia tăng căng thẳng song phương.

Điều này tiềm ẩn nguy cơ khiến mâu thuẫn xảy ra trên thực địa có thể bị đẩy lên cao hơn mức bình thường, dẫn đến thảm họa hạt nhân.

"Trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc không thể tìm được tiếng nói chung trong những vấn đề quan trọng như Biển Đông hay Triều Tiên, nguy cơ chiến tranh hạt nhân giữa hai cường quốc này sẽ còn tiếp tục tăng cao", ông Denmark nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một tuyến cao tốc ở bang New Jersey, Mỹ rơi vào hỗn loạn nghiêm...
Một cựu phi công nói máy bay MH370 có thể đã cố gắng hướng đến một...
Chú chó Barrie đã đi qua 5 nước, 2 vùng chiến sự và 4.800 km để...