Thứ Tư, ngày 16/01/2019 11:34 AM (GMT+7)

Hàn Quốc thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống

authorTrà My - BBC Thứ Sáu, ngày 09/12/2016 15:07 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quốc hội Hàn Quốc đã bỏ phiếu để luận tội Tổng thống Park Geun-hye trong một vụ bê bối chính trị rúng động đất nước.

   

 han quoc thong qua kien nghi luan toi tong thong hinh anh 1

Quốc hội HQ vừa thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Park Geun-hye

Kiến nghị vừa được thông qua với sự chấp thuận của 234/300 nghị sĩ trong Quốc hội, vượt yêu cầu tối thiểu là 200 phiếu. Sự thông qua này đã đình chỉ tất cả các quyền lực hiện tại của tổng thống với tư cách là người đứng đầu đất nước, theo Yonhap.

Toà án Hiến pháp Hàn Quốc giờ sẽ xem xét tính hợp pháp của kiến nghị, quá trình mất tới 180 ngày. Năm 2004, phải mất 63 ngày để Tòa án hủy bỏ kiến nghị luận tội Tổng thống Hàn Quốc thời đó Roh Moo-hyun.

Trước khi phán quyết của tòa được đưa ra, Thủ tướng Hàn Quốc sẽ nhận toàn bộ trách nhiệm của tổng thống.

 han quoc thong qua kien nghi luan toi tong thong hinh anh 2

Hàng triệu người Hàn Quốc xuống phố biểu tình ngày 26.11 yêu cầu bà Park từ chức sau vụ bê bối

Cuộc bầu cử tổng thống Hàn Quốc tiếp theo dự kiến diễn ra vào tháng 12 năm 2017. Nếu tòa tuyên án chống lại bà Park, Hàn Quốc có thể sẽ phải tổ chức bầu cử sớm hơn. Theo luật, một cuộc tổng tuyển cử phải diễn ra trong vòng 60 ngày sau khi một tổng thống từ chức hoặc bị cách chức.

Kiến nghị luận tội bà Park được đề xuất bởi 3 đảng đối lập của Hàn Quốc. Họ tuyên bố bà Park đã vi phạm Hiến pháp và các quy định khác trong vụ bê bối liên quan đến người bạn thân lâu năm, bà Choi Soon-sil. Bà Choi bị tình nghi đã gây ảnh hưởng vào công việc nhà nước và qua đó, hưởng lợi ích bất hợp pháp.

Trước đó, bà Park liên tục nói rằng những cáo buộc nhằm vào bà là không đúng sự thật và có động cơ chính trị. Bà cho biết sẽ đợi quyết định của Toà án Hiến pháp và không thừa nhận tất cả các cáo buộc. Những tuyên bố này cho thấy bà sẽ không từ chức một cách tự nguyện, theo Yonhap.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cây cầu cỏ Q’eswachaka 500 tuổi đã trở thành điểm thu hút nhiều du...
Một võ sư Thái Cực của Trung Quốc khiến người xem sửng sốt với màn...
Sở hữu gương mặt xinh đẹp tựa búp bê và thân hình quyến rũ như đồng...