Thứ Hai, ngày 16/07/2018 23:58 PM (GMT+7)

Hàng loạt “tàu ma” Triều Tiên trôi dạt vào vùng biển Nhật

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 03/05/2017 12:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính quyền Nhật Bản cho đến nay đã phát hiện hơn 15 “tàu ma” trôi dạt vào vùng biển nước này, cùng nhiều thi thể đang phân hủy được cho là ngư dân Triều Tiên.

   

 hang loat “tau ma” trieu tien troi dat vao vung bien nhat hinh anh 1

Các tàu Triều Tiên có thể đã gặp nạn vì không đủ điều kiện hoạt động xa bờ. Ảnh minh họa.

Theo Daily Star, đây là kết quả của cuộc điều tra trong 18 tháng qua ở Nhật, nhằm tìm hiểu chính xác nguyên nhân các tàu thuyền này lại trở nên chết chóc còn thủy thủ bị mắc kẹt trên biển.

Nhiều con tàu được xác định thuộc hải quân Triều Tiên, theo Los Angeles Times. “Ít nhất có hai con tàu mang dấu hiệu của quân đội Triều Tiên”, tờ báo này viết.

Triều Tiên được cho là thường huy động lực lượng quân đội để giúp tăng cường cung cấp nguyên liệu cho ngành công nghiệp đánh bắt cá.

Nhiều thủy thủ trên những con tàu xuất hiện ở vùng biển Nhật Bản có thể chưa sẵn sàng để ra khơi xa bờ. Kết quả là những người trên tàu bị lạc hoặc rơi vào khu vực thời tiết xấu, khiến họ chết vì đói khát, Daily Star đưa tin.

Quan chức Nhật Bản nói một số thi thể đang trong tình trạng phân hủy nặng, khiến cho việc xác định nguyên nhân cái chết gần như là điều bất khả thi.

 hang loat “tau ma” trieu tien troi dat vao vung bien nhat hinh anh 2

Nhật Bản đã phát hiện nhiều thi thể đang phân hủy trên tàu.

Các nhà quan sát đưa ra giả thuyết, đây là những người đào tẩu, hy vọng lên tàu để rời khỏi Triều Tiên.

Tiến sĩ John Nilsson-Wright, nhà nghiên cứu tại tổ chức Chatham House ở Anh nhận định: “Những người đào tẩu không có lý do gì hướng đến Nhật Bản vì Hàn Quốc luôn là điểm đến dễ dàng hơn”.

Căng thẳng chưa có dấu hiệu hạ nhiệt ở bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tuyên bố tiếp tục thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo tầm xa “mọi lúc, mọi nơi”.

Hồi đầu tuần, Nhật Bản đã điều tàu sân bay trực thăng lớn nhất của nước này đến hỗ trợ các tàu hậu cầu của Mỹ. Các thủy thủ trên tàu được phép sử dụng vũ lực “ở mức tối thiểu” trong trường hợp đụng độ với tàu Triều Tiên.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cặp đôi dẫn chương trình phát thanh đã tự gây quỹ để thực hiện...