Thứ Ba, ngày 16/10/2018 02:27 AM (GMT+7)

Hé lộ quyền lực của chị gái Kim Jong-un trong quân đội

authorĐăng Nguyễn - Yonhap Thứ Ba, ngày 14/03/2017 15:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chị gái cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đang nắm giữ vị trí chủ chốt, có tiếng nói quan trọng trong quân đội.

   

 he lo quyen luc cua chi gai kim jong-un trong quan doi hinh anh 1

Bà Kim Sol-song (ngoài cùng bên trái), chị gái cùng cha khác mẹ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn lời Lee Yun-keol, nhà nghiên cứu tại Viện Sejong cho biết, bà Kim Sol-song được cho là lãnh đạo cơ quan hoạch định chính sách thuộc Bộ Tư lệnh tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA).

“Cơ quan hoạch định chính sách này dường như được thành lập từ thời nhà lãnh đạo Kim Jong-il, giúp ông điều hành đất nước. Ông Kim Jong-un là lãnh đạo cao nhất của cơ quan này, nhưng thực chất bà Kim Sol-song mới là người điều hành”, ông Lee cho biết.

Bà Kim Sol-song sinh năm 1974, là con gái của cố lãnh đạo Kim Jong-il và người vợ thứ hai Kim Yong-suk. Mọi hoạt động công khai liên quan đến bà Kim Sol-song đều không được công bố, trong  bối cảnh nhiều người vẫn đang tranh cãi về vai trò thực sự của bà trong ban lãnh đạo Triều Tiên.

Một số chuyên gia khác cho rằng, bà Kim Sol-song đã từ lâu không còn nắm quyền lực ở Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được trao quyền chỉ huy tối cao của KPA từ ngày 30.12.2011, khoảng 2 tuần sau khi người cha Kim Jong-il qua đời.

 he lo quyen luc cua chi gai kim jong-un trong quan doi hinh anh 2

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và vợ. 

Bà Kim Sol-song cũng có thể là phó chủ tịch ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên (WPK) hoặc phó chủ tịch đầu tiên của Hội đồng Nhà nước Triều Tiên (SAC), chuyên gia Lee Yun-keol nhận định.

SAC là cơ quan được thành lập từ tháng 6.2016 để thay thế Ủy ban Quốc phòng, vốn đóng vai trò quan trọng khi cố lãnh đạo Kim Jong-il còn sống. Hiện ông Kim Jong-un là chủ tịch của SAC và dưới ông có 3 cấp phó.

Thông tin mà ông Lee nói trên Yonhap hiện vẫn chưa được kiểm chứng bởi truyền thông Triều Tiên chưa từng đề cập đến vai trò của bà trong các bản tin.

Trong khi đó, Cheong Seong-chang, một chuyên gia khác của Viện nghiên cứu Sejong, từng cho rằng Kim Sol-song được tin là có tầm ảnh hưởng rất lớn trong việc hoạch định chính sách ở Triều Tiên.

SAC được cho là cơ quan đảm nhận việc giám các vụ thử hạt nhân và phát triển tên lửa chiến lược của Triều Tiên, ông Lee nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Con trăn dài 2m rơi xuống từ trần nhà giữa cuộc họp khiến các nhân...
Nữ thần trí tuệ Athena - Con gái của thần Zeus, là 1 trong 12 vị...
Khu vực được cho là có máy bay MH370 trong rừng Campuchia là nơi...