Thứ Năm, ngày 19/07/2018 17:15 PM (GMT+7)

HQ: Tên lửa đạn đạo tầm trung Triều Tiên bắn "xịt"

authorQuang Minh - Reuters Thứ Sáu, ngày 15/04/2016 08:14 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Triều Tiên mang bệ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung với tầm bắn 3.000km ra bờ biển phía Đông và bắn ngày 15.4 tuy nhiên không thành công, hãng tin Yonhap Hàn Quốc cho hay.

   

 hq: ten lua dan dao tam trung trieu tien ban "xit" hinh anh 1

Lãnh đạo Kim Jong-un có mặt ở trung tâm vũ trụ Sohae trong chuyến thị sát động cơ tên lửa đạn đạo mới được thử nghiệm.

Vụ phóng tên lửa thất bại sau lần thử hạt nhân thứ tư và phóng tên lửa tầm xa của Triều Tiên đầu tháng 2. Sau vụ việc này, LHQ trừng phạt mạnh tay hơn nữa vào chính quyền Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap cho biết vụ phóng thất bại được cho là tên lửa tầm trung Musudan với tầm bắn 3.000km. Một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc từng tuyên bố Triều Tiên đã lên kế hoạch bắn tên lửa tầm trung vào sáng ngày 15.4 tuy nhiên thất bại.

Mỹ hiện có 28.000 quân đồn trú ở Hàn Quốc cũng biết về động thái này của phía Triều Tiên và liên tục theo dõi diễn biến. Báo IBTimes khẳng định Triều Tiên bắn thử tên lửa tầm trung nhằm mừng sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành.

15.4 là kỉ niệm ngày sinh nhật lãnh tụ Kim Nhật Thành và sẽ được tổ chức rộng rãi trên cả nước. Năm 2012, ngày kỉ niệm này từng được đánh dấu bằng việc phóng tên lửa nhưng cũng thất bại.

 hq: ten lua dan dao tam trung trieu tien ban "xit" hinh anh 2

Tên lửa tầm trung Musudan có tầm bắn 3.000km.

Trước đó ngày 14.4, Triều Tiên đã triển khai một hoặc hai tên lửa Musudan tới bờ biển phía Đông nhằm chuẩn bị cho vụ phóng. Tên lửa đạn đạo tầm trung này chưa được thử nghiệm lần nào, theo đánh của các chuyên gia quân sự Hàn Quốc.

Việc thử nghiệm tên lửa Musudan là điều bắt buộc nếu Triều Tiên muốn tiếp tục phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng phóng tới Mỹ. Bình Nhưỡng liên tục đe dọa sẽ dội bom vào Washington nếu tình hình bán đảo Triều Tiên căng thẳng dù nhiều đánh giá cho biết phải tới năm 2020 nước này mới đủ khả năng chế tạo tên lửa đạn đạo liên lục địa tầm xa tới vậy.

Xem bình luận
Thật khổ cho Triều Tiên, quyết tâm có thừa nhưng khả năng lại có hạn. Tuyên bố thì rất mạnh mẽ (nói...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Một mật vụ Mỹ bất ngờ đột tử ở Anh, trong chuyến đi của Tổng thống...
Các chuyên gia khảo cổ Ai Cập được cảnh báo không nên mở quan tài...
Nghĩa địa này nằm ở thành phố Venice, thuộc hạt Sarasota, một khu...