Thứ Năm, ngày 13/12/2018 06:21 AM (GMT+7)
Chủ Nhật, ngày 07/10/2018 09:55 AM (GMT+7)

Interpol yêu cầu Trung Quốc trả lời về chủ tịch mất tích

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) đang thúc giục Bắc Kinh trả lời về tung tích của ông Mạnh Hoành Vĩ, chủ tịch của họ, sau khi ông này đến Trung Quốc hôm 29-9.

   

"Interpol đã yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc làm rõ về số phận của chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ thông qua các kênh thực thi pháp luật chính thức. Ban thư ký Interpol mong nhận được phản hồi chính thức từ nhà chức trách Trung Quốc liên quan đến những quan ngại về tình hình của chủ tịch Interpol" - một tuyên bố của tổ chức này trên mạng xã hội Twitter cho biết hôm 6-10.

Cảnh sát TP Lyon - Pháp, nơi Interpol đặt trụ sở, đã mở cuộc điều tra sau khi vợ của ông Mạnh trình báo về sự mất tích của chồng mình.

Trong khi đó, Bộ Nội vụ Pháp bày tỏ nỗi lo về những lời đe dọa mà vợ ông Mạnh nhận được dù không cho biết chi tiết về chúng. Gia đình bà đang được cảnh sát bảo vệ sau vụ việc.

 interpol yeu cau trung quoc tra loi ve chu tich mat tich hinh anh 1

Ông Mạnh Hoành Vĩ. Ảnh: EPA - EFE

Trước đó, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn tin cho biết ông Mạnh, 64 tuổi, đã bị đưa đi thẩm vấn ngay sau khi đáp xuống sân bay ở Trung Quốc tuần rồi. Vẫn chưa rõ lý do ông này, hiện còn là Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, bị điều tra hoặc tạm giữ ở đâu.

Trung Quốc cho đến giờ vẫn không lên tiếng về vụ việc. Trong khi đó, một số nhà phân tích cho rằng vụ biến mất bí ẩn của ông Mạnh đe dọa gióng lên hồi chuông báo động trong những tổ chức toàn cầu đang làm việc với Trung Quốc.

Bà Katrin Kinzelbach, chuyên gia tại Viện chính sách công toàn cầu (Đức) cho rằng vụ việc có thể khiến Bắc Kinh gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm vị trí lãnh đạo tại các tổ chức quốc tế. Bà cũng thúc giục Interpol ra "thông báo vàng" - một báo động toàn cầu được sử dụng để giúp định vị người mất tích - đối với ông Mạnh. Khi đó, nhà chức trách Trung Quốc sẽ phải tìm kiếm ông.

Theo P. Võ (Người lao động/SCMP, Reuters)
Tag:  Trung Quốc, Interpol   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương thức khả quan giúp chúng ta...
Thời tiết lạnh âm hàng chục độ C ở nhiều thành phố Trung Quốc tạo...
Những khoảnh khắc của các phi hành gia khi họ cố gắng làm quen với...