Thứ Ba, ngày 19/02/2019 01:32 AM (GMT+7)

Iran bất ngờ trút tên lửa đạn đạo vào Syria

authorPhạm Nghĩa (Người lao động) Thứ Hai, ngày 01/10/2018 15:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 1-10 cho biết họ đã phóng tên lửa đạn đạo vào miền Đông Syria để trả đũa cuộc tấn công vào đoàn diễu binh.

   

Theo kênh truyền hình nhà nước và hãng tin IRNA của Iran, đợt phóng tên lửa đạn đạo nói trên đã "giết chết và làm bị thương một số lượng lớn chiến binh liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở phía Đông sông Euphrates, Syria" nhưng không cho biết thêm chi tiết. Trong khi đó, truyền thông Syria chưa xác nhận các vụ phóng tên lửa này.

Hình ảnh do IRGC công bố cho thấy tên lửa đất đối đất được phóng từ một vị trí không được tiết lộ vào "trụ sở của những kẻ khủng bố" ở Syria. Trước đó, IRGC cũng phóng tên lửa từ các tỉnh phía Tây Iran trong những vụ tấn công tương tự.

 iran bat ngo trut ten lua dan dao vao syria hinh anh 1

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 1-10 cho biết họ đã phóng tên lửa đạn đạo vào miền Đông Syria. Ảnh: Twitter

Các đoạn video đăng tải trên mạng xã hội quay cảnh một số tên lửa phóng vào Syria. Cư dân mạng cho biết có tổng cộng "8 tên lửa được bắn và 2 trong số đó bị rơi ngay sau khi rời bệ phóng".

Đây là lần thứ ba Iran phóng tên lửa đạn đạo trong những tháng gần đây. IRGC nói rằng động thái này nhằm trả đũa vụ tấn công đoàn diễu binh ở TP Ahvaz – Iran hôm 22-9 khiến ít nhất 24 người thiệt mạng và hơn 60 người bị thương.

 iran bat ngo trut ten lua dan dao vao syria hinh anh 2

Cư dân mạng cho biết có tổng cộng "8 tên lửa được bắn và 2 trong số đó bị rơi ngay sau khi rời bệ phóng". Ảnh: Twitter

 iran bat ngo trut ten lua dan dao vao syria hinh anh 3

Cư dân mạng cho biết có tổng cộng "8 tên lửa được bắn và 2 trong số đó bị rơi ngay sau khi rời bệ phóng". Ảnh: Twitter

 iran bat ngo trut ten lua dan dao vao syria hinh anh 4

Cư dân mạng cho biết có tổng cộng "8 tên lửa được bắn và 2 trong số đó bị rơi ngay sau khi rời bệ phóng". Ảnh: Twitter

Ban đầu, Tehran đổ lỗi cho các thành viên ly khai Ả Rập đứng sau vụ tấn công. Sau đó, phong trào ly khai Ả Rập nhận trách nhiệm, đồng thời cung cấp thông tin chi tiết về một trong những kẻ tham gia vụ việc.

Hồi năm ngoái, Tehran cũng nã tên lửa đạn đạo vào Syria sau khi IS mở cuộc tấn công đẫm máu vào quốc hội và đền thờ Ayatollah Ruhollah Khomeini của Iran.

Vào tháng 9, Iran bắn cả tên lửa vào một căn cứ của lực lượng người Kurd ở Iraq. Cuộc tấn công đã giết chết ít nhất 11 người và làm bị thương 50 người khác.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đoạn video võ thuật biểu diễn côn nhị khúc ảo diệu của người phụ nữ...
Nhà hàng Liu's Cooking đã sử dụng robot làm bồi bàn mang đồ ăn cho...
Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee Sang bày tỏ sự quan tâm đặc...