Thứ Năm, ngày 24/05/2018 15:49 PM (GMT+7)

IS tung ảnh chiến binh 81 tuổi người Trung Quốc

authorMẫn Di - Dailymail Thứ Tư, ngày 01/06/2016 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) IS vừa đăng ảnh một cụ ông được cho là chiến binh già nhất của chúng, một người từng sống tại Tân Cương, Trung Quốc, nhằm "lên dây cót" tinh thần cho đội quân khủng bố đang rệu rão.

   

 is tung anh chien binh 81 tuoi nguoi trung quoc hinh anh 1

Theo IS, lão chiến binh Muhammed Amin, 81 tuổi, là một người dân tộc Duy Ngô Nhĩ từng sống tại Tân Cương, Trung Quốc. Nhóm khủng bố tuyên bố rằng Ami đã cùng vợ, con gái và 4 cháu rời quê hương đầu quân cho IS sau khi xem video ghi hình con trai là phần tử khủng bố bị tiêu diệt tại Syria.

Trong ảnh, Amin mặt tươi cười cầm một khẩu súng chụp cùng một người đàn ông khác.

Hiện tại IS đang chật vật giữ thành phố Fallujah khi bị quân đội Iraq tấn công liên tiếp. Đã có khoảng 75 phiến quân thiệt mạng. Trong thành phố, IS tuyển thêm 100 chiến binh và gọi những người dân tại đây là "hèn nhát" vì không giúp đỡ chúng.

 is tung anh chien binh 81 tuoi nguoi trung quoc hinh anh 2

Phiến quân 81 tuổi cầm súng trong ảnh tuyên truyền của IS

Việc đăng ảnh Amin có thể là cách động viên và khuyến khích "đạo đức" các binh sĩ, trong bối cảnh tổ chức khủng bố này đang bị mất dần lãnh thổ nhiều lính bỏ trốn.

Năm ngoái, Amin cũng xuất hiện trong video tuyên truyền của nhóm khủng bố và cho biết đã được huấn luyện kỹ thuật y như các chiến binh khác và được cấp súng, tuy nhiên chưa có lệnh của chỉ huy nên không tham gia chiến đấu mà chỉ ở trong doanh trại.

 is tung anh chien binh 81 tuoi nguoi trung quoc hinh anh 3
Amin trong đoạn video tuyên truyền của IS hồi năm ngoái

Năm 2015, quan chức Trung Quốc cho biết có nhiều người Hồi giáo từ Tân Cương đã tới Syria tham gia IS, vì bất đồng với chính phủ Trung Quốc. Người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương muốn tách ra thành nước riêng với tên gọi Đông Turkest thay vì là một khu tự trị.

Từ lâu nay, khu vực này luôn trong tình trạng bất ổn. Giới chức Trung Quốc cũng lo ngại rằng IS có thể lợi dụng điều này để mở rộng lãnh thổ tới Tân Cương.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.