Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 05:20 AM (GMT+7)

Kim Jong-un lần đầu bị Mỹ đưa vào danh sách trừng phạt

authorQuang Minh – USA Today Thứ Năm, ngày 07/07/2016 08:45 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Lần đầu tiên Mỹ đưa lãnh đạo tối cao Triều Tiên Kim Jong-un vào danh sách trừng phạt đối với những cá nhân vi phạm nhân quyền. Thông báo trên được đưa ra ngày 6.7 với 22 cá nhân.

   

 kim jong-un lan dau bi my dua vao danh sach trung phat hinh anh 1

Kim Jong-un bị Mỹ đưa vào danh sách cấm vận do vi phạm nhân quyền.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói chính quyền Bình Nhưỡng “tiếp tục vi phạm nhân quyền nghiêm trọng, bao gồm giết hại, tra tấn, lao động ép buộc, bắt giữ tùy ý, biệt giam”.

Thông báo viết rất nhiều trường hợp vi phạm thực hiện ở các nhà tù chính trị với tên gọi kwanliso, nơi 80.000 cho tới 120.000 người bị giam cầm. Chính quyền Triều Tiên cũng duy trì một hệ thống lao động bắt buộc và hạn chế tự do ngôn luận, tụ tập đông người, tín ngưỡng, tôn giáo và quyền đi lại tự do của người dân.

3 quan chức cấp cao cho biết cuộc điều tra nhân quyền được thực hiện từ nhiều năm nay do Bộ Ngoại giao và Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu. Đầu năm 2016, Quốc hội Mỹ thông qua bản đánh giá trách nhiệm của người đứng đầu Triều Tiên với các hành động vi phạm nhân quyền.

Một số người đứng đầu chính phủ khác cũng có mặt trong danh sách này như Tổng thống Robert Mugabe của Zimbabwe, Tổng thống Bashar Assad của Syria…

Luật sư thương mại quốc tế Thad McBride cho biết danh sách vi phạm nhân quyền chủ yếu mang tính biểu tượng nhưng nhiều hệ lụy sẽ đến. Theo Thad, doanh nghiệp Mỹ sẽ bị cấm hoạt động ở Triều Tiên và tài sản của các công ty Mỹ hoạt động ở nước này sẽ bị phong tỏa.

Lệnh trừng phạt cũng gây ảnh hưởng tới những doanh nghiệp Mỹ làm ăn với các công ty ở nước ngoài, chẳng hạn như Trung Quốc, do Triều Tiên hoặc một cá nhân nào đó từ Bình Nhưỡng kiểm soát.

Quan chức Mỹ nói rằng bản danh sách trừng phạt được xây dựng từ sự hỗ trợ của các tổ chức giám sát nhân quyền quốc tế, các nhóm cộng đồng xã hội, Viện Thống nhất Hàn Quốc và những người Triều Tiên trốn thoát khỏi đất nước.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...