Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:30 AM (GMT+7)

LHQ trừng phạt Triều Tiên khắc nghiệt nhất lịch sử

authorHuy Phong (Theo USA Today) Thứ Năm, ngày 03/03/2016 08:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2.3 đã thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay đối với Triều Tiên nhằm đáp trả vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa gần đây của nước này.

   

 lhq trung phat trieu tien khac nghiet nhat lich su hinh anh 1

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Nghị quyết về lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên do Mỹ và đồng minh số một của Bình Nhưỡng là Trung Quốc thảo ra, đã được thông qua trong phiên họp đầu tiên trong năm của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 2/3.

Lệnh trừng phạt yêu cầu tất cả tàu chở hàng và máy bay phải được kiểm tra trước khi tới và sau khi rời khỏi Triều Tiên. Ngoài ra, vũ khí loại nhỏ và những loại vũ khí tiêu chuẩn khác cũng bị cấm bán cho Bình Nhưỡng.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết đây là lệnh trừng phạt cứng rắn nhất từ trước tới nay mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp đặt đối với Triều Tiên trong vòng hơn hai thập kỷ qua.

Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Obama đã miêu tả nghị quyết là “một hành động đáp trả dứt khoát, thống nhất và hợp lý” của cộng đồng quốc tế.

“Hôm nay, cộng đồng quốc tế đã gửi tới Bình nhưỡng một thông điệp đơn giản rằng: “Triều Tiên phải từ bỏ những chương trình nguy hiểm này và cho thấy một con đường tốt hơn cho người dân của họ”, Obama phát biểu trước các phóng viên ngày 2.3.

Ngay sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên, Bộ Tài chính Mỹ cùng ngày thông báo lệnh trừng phạt đối với 4 tổ chức và 12 cá nhân được cho là tham gia và chương trình vũ khí hạt nhân bất hợp của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã thử vũ khí hạt nhân lần thứ tư vào tháng 1 và phóng thử một tên lửa tầm xa bay qua không phận Nhật Bản ngày 7.2.  Hành động này của Bình Nhưỡng đã bị cộng đồng quốc tế lên án vì vi phạm nghị quyết trước đó của Liên Hợp Quốc.

Tag:  Triều Tiên, LHQ, cấm vận   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...