Thứ Bảy, ngày 23/09/2017 22:02 PM (GMT+7)

Lí do dân Thụy Sĩ từ chối "nhận không" 56 triệu/tháng

authorQuang Minh - Guardian Thứ Hai, ngày 06/06/2016 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cử tri Thụy Sĩ mới đây đã bỏ phiếu từ chối dự thảo kế hoạch cấp cho toàn bộ công dân nước này số tiền đủ để chi trả các nhu cầu cơ bản trong cuộc sống.

   

 li do dan thuy si tu choi "nhan khong" 56 trieu/thang hinh anh 1

Người dân biểu tình phản đối dự thảo kế hoạch cấp tiền hằng tháng trên toàn quốc.

Theo đài RTS, 78% kết quả phiếu bầu cho thấy cử tri Thụy Sĩ phản đối dự thảo này. Trong nội dung dự thảo, những người nước ngoài sống ở Thụy Sĩ đủ 5 năm cũng được cấp một số tiền cơ bản để sống hằng tháng.

Những người ủng hộ cho rằng số tiền này giúp chống lại đói nghèo, bất bình đẳng trong thời buổi một công việc tốt, lương cao ngày càng khó kiếm. Đài SRF cho biết 59% số người đi bầu bỏ phiếu chống dự thảo được đảng Nhân dân cánh hữu đề cập.

Kết quả trên không nằm ngoài dự tính của nhiều chuyên gia. Chính phủ Thụy Sĩ và hầu như mọi đảng phái khác đều thúc giục người dân bỏ phiếu chống dự thảo này.

Những người phản đối dự thảo cho rằng trong thời điểm giá cả đắt đỏ mà được cấp một khoản tiền đủ dùng, chắc chắn dân chúng sẽ bỏ việc ở nhà hưởng lợi. “Nếu bạn trả cho mọi người tiền để họ chẳng phải làm gì, họ chắc chắn chẳng động tay vào việc gì cả”, Charles Wyplosz, giáo sư kinh tế thuộc Học viện Geneva phát biểu.

Ngược lại, một số người khác cho rằng con người ai cũng có ích và khi sở hữu số tiền đủ dùng trong tay, họ sẽ chọn những hoạt động giúp họ tạo ra giá trị nhiều nhất.

Ralph Kundig, một trong những người tuyên truyền cho chiến dịch này, nói: “Hàng thế kỷ nay, cấp tiền cho người dân được coi là chỉ tồn tại trong thế giới viễn mơ. Tuy nhiên, thời điểm này mọi điều kiện đã đầy đủ và không thể đảo ngược”.

Dù vậy, Kundic hiểu rằng cơ hội để dự thảo thông qua là rất ít. Ông nói: “Chỉ cần công chúng tranh cãi về vấn đề này đã là một chiến thắng quan trọng rồi”.

Dự thảo đề xuất cung cấp số tiền 1.765 bảng Anh (khoảng 56 triệu đồng) cho người lớn và 445 bảng Anh (14 triệu đồng) cho trẻ em mỗi tháng. Chính quyền Thụy Sĩ ước tính để thực hiện, số tiền chi ra hằng năm sẽ là 17,6 tỉ bảng Anh và khiến ngân sách thâm hụt cũng như thuế tăng chóng mặt.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong khi thế giới tranh cãi về lời dọa “hủy diệt hoàn toàn” của...