Thứ Hai, ngày 23/07/2018 13:38 PM (GMT+7)

Lo Thế chiến 3, Nga diễn tập sơ tán 40 triệu dân?

authorĐăng Nguyễn - Express Thứ Tư, ngày 05/10/2016 14:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Tổng thống Nga Vladimir Putin khiến thế giới lo ngại khả năng Chiến tranh thế giới thứ ba nổ ra sau khi ra lệnh diễn tập sơ tán hơn 40 triệu người dân.

   

 lo the chien 3, nga dien tap so tan 40 trieu dan? hinh anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Theo tờ Express, đây là cuộc diễn tập ứng phó bảo vệ người dân trong thảm họa. Cuộc diễn tập kéo dài 4 ngày với quy mô lớn khiến giới quan sát quốc tế lo ngại về nguy cơ chiến tranh.

Thông báo của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho biết, Điện Kremlin đã khởi động cuộc diễn tập cứu hộ khẩn cấp quy mô lớn cho người dân nhằm ứng phó các thảm họa lớn do thiên nhiên và con người gây ra.

Tham gia diễn tập có 40 triệu người dân, 200.000 nhân viên cứu hộ khẩn cấp và 5.000 trang thiết bị chuyên môn. Cuộc diễn tập kéo dài từ ngày 4-7.10.

 lo the chien 3, nga dien tap so tan 40 trieu dan? hinh anh 2

Hoạt động trong chương trình diễn tập ứng phó thảm họa thiên nhiên và con người gây ra trên quy mô lớn tại Nga

“Mục đích chính của cuộc diễn tập là kiểm soát khả năng tổ chức trong trường hợp khẩn cấp xảy ra, kiểm tra sự chuẩn bị của cơ quan quản lý và lực lượng dân quân địa phương tại các khu vực trọng yếu và nguy hiểm”, Express dẫn tuyên bố của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga.

Kịch bản diễn tập gồm ba giai đoạn: Nhận biết thông tin, lên kế hoạch và sơ tán. “Khả năng phòng cháy, phòng vệ địa phương và bảo vệ con người tại các khu vực công cộng cũng sẽ được kiểm tra. Các đơn vị phản ứng sẽ lắp đặt các hệ thống giám sát bức xạ, chất hóa học, sinh học tại các khu vực khẩn cấp, trong khi mạng lưới kiểm soát tại phòng thí nghiệm sẽ luôn trong tình trạng sẵn sàng”, tuyên bố cho biết.

 lo the chien 3, nga dien tap so tan 40 trieu dan? hinh anh 3

Nhân viên cứu hộ Nga tham gia diễn tập.

Động thái diễn tập sơ tán quy mô lớn, lên tới hơn 40 triệu dân diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga-Mỹ leo thang vì những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Syria.

Mỹ chỉ trích và đe dọa các hành động của Nga sẽ dẫn đến chết chóc và sự hủy diệt. Trong khi đó, truyền thông và quan chức Nga cáo buộc Mỹ muốn mở đợt tấn công nhằm vào lãnh thổ nước này.

Hồi đầu tuần, ông Putin còn ký sắc lệnh ngưng thỏa thuận về việc tiêu hủy plutonium ở cấp độ chế tạo vũ khí từ thời Chiến tranh Lạnh với Mỹ. Quyết định của Nga được lý giải do "các hành động thù địch từ phía Mỹ" và Washington không tuân thủ các điều khoản trong thỏa thuận.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Người dân ở một ngôi làng tại tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc, đã mất 15...
Thạch Lâm là điển hình khu địa chất hình thành và biến hóa qua hàng...
Thiết bị này có thể lắp phía trước xe cảnh sát, phóng ra và quấn...