Thứ Hai, ngày 28/05/2018 03:14 AM (GMT+7)

Lý do đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ bị đè bẹp ngay lập tức

authorTrà My - Tổng hợp Chủ Nhật, ngày 17/07/2016 17:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Theo nhiều chuyên gia, cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ tỏ ra “không chuyên nghiệp”, ngay từ lúc mới nổ ra đã nhìn thấy trước thất bại.

   

 ly do dao chinh o tho nhi ky bi de bep ngay lap tuc hinh anh 1

Một cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đứng trên một chiếc xe quân đội sau khi cuộc đảo chính thất bại (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn tiếp tục duy trì quyền lực của mình sau một đêm đảo chính hỗn loạn tại Ankara và Istanbul, khi một nhóm các sĩ quan quân đội cố gắng lật đổ chính quyền.

Ông Huseyin Bagcı, chuyên gia chính trị của Thổ Nhĩ Kỳ tại Đại học kĩ thuật Trung Đông nói: "Đó là một đêm khủng khiếp nhưng cũng khá thú vị. Cuộc đảo chính đã bất thành. Nó thất bại vì các sĩ quan quân đội phe đảo chính đã  không không thuyết phục được các lãnh đạo quân sự ở cấp cao nhất tham gia".

Ngay khi cuộc đảo chính nổ ra, các nhân vật quân sự chủ chốt đã lên tiếng chống lại cuộc đảo chính, trong đó có chỉ huy của lực lượng Quân đội đầu tiên, Tướng Umit Guler, người đã tuyên bố: "Các lực lượng vũ trang không ủng hộ hành động của một nhóm nhỏ trong hàng ngũ quân sự."

 ly do dao chinh o tho nhi ky bi de bep ngay lap tuc hinh anh 2

Huseyin Bagcı, một chuyên gia về Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần trả lời báo chí về các vấn đề chính trị của nước này

"Đối với nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ, đây là điểm đen. Nhưng đồng thời, về lâu về dài, cuộc đảo chính cũng tăng cường sức mạnh nền dân chủ của Thổ Nhĩ Kỳ". Chuyên gia Bagcı nói việc người dân xuống đường ủng hộ chính quyền đã trở thành một dấu mốc quan trọng trong lịch sử của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông cho rằng đó là một bước đi chiến thuật hoàn hảo của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ khi ông kêu gọi người dân xuống đường để chiến đấu chống lại cuộc đảo chính quân sự. "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử tổng thống kêu gọi người dân xuống đường," Bagcı nói.

Ngoài ra, ông cũng nhận xét: "Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, lực lượng cảnh sát lại mạnh hơn quân đội". Điều này cho thấy nhóm quân sự đảo chính có một số sai lầm trong đào tạo".

 ly do dao chinh o tho nhi ky bi de bep ngay lap tuc hinh anh 3

Cảnh sát phong tỏa một xe tăng của quân đảo chính trong cảnh tượng hỗn loạn ở Ankara ngày 15.7

Thêm một nguyên nhân khiến cho cuộc đảo chính thất bại, đó là lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ vẫn trung thành với tổng thống nước này. Lực lượng không quân Thổ Nhĩ Kỳ đóng một vai trò quan trọng trong việc dẹp bỏ cuộc nổi loạn.

Sau khi máy bay trực thăng của phía quân sự nổi loạn thả bom vào tòa nhà chính phủ, các máy bay phản lực của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã chiến đấu để lập lại trật tự cho nước này. Các máy bay F-16 “lượn” trên bầu trời Ankara, ném bom vào xe tăng và máy bay trực thăng của quân đảo chính.

Một chuyên gia khác về Thổ Nhĩ Kỳ đã dự đoán trên tờ Vox ngay tại thời điểm cuộc đảo chính còn đang căng thẳng, rằng nó sẽ thất bại.

 ly do dao chinh o tho nhi ky bi de bep ngay lap tuc hinh anh 4

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đứng giữa những người ủng hộ chính quyền trong lúc cuộc cuộc đảo chính đang diễn ra

Ông Omer Taspınar là một thành viên cao cấp tại Trung tâm Brookings, Cơ quan An ninh và tình báo thế kỷ 21, cho biết: “Đây là một cuộc đảo chính không chuyên nghiệp, không có tổ chức và sẽ bất thành”, ông nói với Vox trước khi âm lưu lật đổ kết thúc.

Ông Taspına nhận xét: “Trong các cuộc đảo chính trong quá khứ, quân đội đã hành động với sự đoàn kết và tính tổ chức cao. Họ kiểm soát các phương tiện truyền thông, các tổ chức chính phủ, các chính trị gia, và họ đưa nhiều nghị sĩ vào tù. Còn trong cuộc đảo chính này, những gì chúng ta thấy là một tình trạng hỗn loạn, rõ ràng chỉ là hành động của một phần nhỏ lực lượng quân đội".

"Tổng thống Erdogan được thả lỏng, ông có thể kết nối với các phương tiện truyền thông. Ông có thể kêu gọi người dân xuống phố ủng hộ chính quyền. Không có lệnh giới nghiêm, không có thiết quân luật, không có sự ổn định và trật tự. Cảnh sát và quân đội đã đối mặt với nhau. Và cảnh sát thì trung thành với Erdogan.”, ông Taspına nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một phái đoàn của Nhà Trắng sẽ lên đường tới Singapore, cho dù ông...