Chủ Nhật, ngày 22/07/2018 01:50 AM (GMT+7)

Mỹ bất ngờ nã 50 tên lửa Tomahawk vào Syria

authorĐăng Nguyễn - Daily Mail Thứ Sáu, ngày 07/04/2017 10:05 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Các tàu chiến Mỹ ngày 7.4 đã phóng ít nhất 50 quả tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ quân sự Syria, nơi hiện diện phi đội 8 chiếc “thợ săn đêm” Mi-28N và “cá sấu” Ka-52 của Nga.

   

 my bat ngo na 50 ten lua tomahawk vao syria hinh anh 1

Ông Trump chỉ trích kịch liệt Tổng thống Syria Bashar al-Assad, trên đường đến Florida gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Theo Daily Mail, quan chức quân đội Mỹ xác nhận việc phóng hàng loạt tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào căn cứ không quân Al-Shayrat ở tỉnh Homs, Syria. Toàn bộ số tên lửa được phóng đi từ tàu chiến, không có máy bay nào của Mỹ tham gia vào đợt không oanh tạc.

"Tối nay, tôi đã ra lệnh phóng tên lửa vào căn cứ không quân ở Syria, nguồn gốc của các đợt tấn công bằng vũ khí hóa học", ông Trump nói tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida. "Ưu tiên hàng đầu của Mỹ là ngăn chặn và nghiêm cấm việc sử dụng vũ khí hóa học chết người".

Đợt không kích mới nhất của Mỹ diễn ra chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Syria, rằng “đó là tội ác khủng khiếp, lẽ ra không bao giờ được phép xảy ra”.

Nga hiện có 30 trực thăng tham gia chiến đấu ở Syria, trong đó có phi đội 8 chiếc “thợ săn đêm” Mi-28N và “cá sấu” Ka-52 ở căn cứ Al-Shayrat, theo bức ảnh vệ tinh chụp bởi các nhà phân tích thuộc IHS Janes.

Ông Trump từng nói bóng gió về khả năng mở đợt không kích mới nhằm vào Nga ở Syria, sau vụ tấn công bằng vũ khí hóa học khiến 72 người thiệt mạng.

 my bat ngo na 50 ten lua tomahawk vao syria hinh anh 2

59 quả tên lửa Tomahawk đánh trúng mục tiêu ở căn cứ không quân Al-Shayrat, nơi có sự hiện diện của các trực thăng chiến đấu Nga.

CNN đưa tin, “ông Trump đã gọi điện cho các thành viên Quốc hội, nói cân nhắc về việc mà ông từng không bao giờ muốn làm, là hành động quân sự ở Syria”.

“Điều Tổng thống Syria Bashar al-Assad làm thật tồi tệ”, ông Trump nói với các phóng viên trên chiếc Không lực Một, khi đang trên đường đến Florida gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Tôi nghĩ rằng điều xảy ra ở Syria là sự ô nhục đối với nhân loại. Tôi cho rằng có chuyện gì đó sắp xảy ra”, ông Trump nói.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 6.4 tuyên bố, Mỹ đang tìm kiếm giải pháp với liên minh quốc tế, nhằm lật đổ ông Assad.

 my bat ngo na 50 ten lua tomahawk vao syria hinh anh 3

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter (DDG 78) của Mỹ ở Địa Trung Hải.

“Quá trình này bao gồm việc Assad cần phải ra đi”, ông Tillerson nói với các phóng viên. “Cộng đồng quốc tế cần nỗ lực tiêu diệt Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và sau đó là hối thúc Assad từ chức”.

 Khi được hỏi rằng liệu ông Trump có đang tập hợp một nhóm các quốc gia cho kế hoạch này, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nói: “Các bước đi đang diễn ra”.

Theo CBS News, trong cuộc thảo luận quân sự, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis có đề cập với ông Trump về việc phóng tên lửa hành trình Tomahawk từ các tàu chiến, nhằm vào trung tâm chỉ huy, cơ sở được cho là cất giữ vũ khí hóa học và thậm chí cả binh sĩ Syria.

Quan chức giấu tên trong chính quyền Trump, nói trên Daily Mail rằng: “Chiến thuật của Tổng thống là nhắc nhở Nga, rằng ông Assad rất nguy hiểm”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Tàu xây dựng Pioneering Spirit nặng hơn một triệu tấn được chế tạo...
Một công ty ở Trung Quốc cho phép khách hàng đặt robot tình dục...
Một phi công dày dạn kinh nghiệm nói mình biết chuyện gì đã xảy ra...