Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:12 PM (GMT+7)

Mỹ có kế hoạch đổ bộ ồ ạt 150.000 quân tấn công Syria?

authorĐăng Nguyễn - Russia Insider Thứ Ba, ngày 11/04/2017 15:30 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ McMaster được cho là đang thuyết phục ông Trump ký duyệt kế hoạch tác chiến ở Syria, đưa 150.000 binh sĩ đổ bộ vào quốc gia Trung Đông này ngay trong tháng 6.

   

 my co ke hoach do bo o at 150.000 quan tan cong syria? hinh anh 1

Tướng Herbert Raymond McMaster trong cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, Florida.

Russia Insider dẫn nguồn tin từ nhà báo độc lập Mike Cernovich cho biết, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Herbert Raymond McMaster (H. R. McMaster) đang thuyết phục ông Trump can thiệp sâu hơn vào cuộc nội chiến Syria.

Theo như cố vấn McMaster đề xuất, Mỹ sẽ mở cuộc chiến tranh toàn diện chống Syria. Kế hoạch mà cố vấn McMaster đưa ra bao gồm việc điều 150.000 binh sĩ tham gia vào các chiến dịch trên bộ.

Với tư cách cố vấn an ninh quốc gia, công việc của ông McMaster là tổng hợp các thông tin tình báo từ tất cả các cơ quan tình báo Mỹ. Tướng McMaster cũng là một trong những nhân vật chủ chốt đứng sau quyết định khai hỏa tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân Syria.

Theo Russia Insider, cố vấn McMaster đang tổng hợp thêm các báo cáo tình báo cụ thể để củng cố kế hoạch, đệ trình lên ông Trump phê duyệt.

 my co ke hoach do bo o at 150.000 quan tan cong syria? hinh anh 2

Đặc nhiệm Mỹ đã tham chiến chống khủng bố ở Syria trong nhiều tháng qua.

Ngoài ra, bản kế hoạch tác chiến của ông McMaster còn được Tướng David Petraeus, cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ướng Mỹ trợ giúp.

Russia Insider cho rằng, cố vấn McMaster có thể đưa ra những đánh giá không chính xác về tình hình Syria, nhằm thuyết phục ông Trump đưa quân đến Syria, mở cuộc chiến tranh toàn diện.

Theo nhà báo Mỹ Mike Cernovich, nếu được ông Trump ký lệnh, quân đội Mỹ sẽ đổ bộ ồ ạt vào Syria ngay từ ngày 1.6.2017 tới. Tuy nhiên, quyết định này nhiều khả năng sẽ vấp phải sự phản đối của Quốc hội Mỹ.

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ cùng hàng trăm lính thủy đánh bộ đã hiện diện ở Raqqa, thủ phủ tự xưng của Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) để giúp các tay súng người Kurd chiến đấu.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cặp đôi dẫn chương trình phát thanh đã tự gây quỹ để thực hiện...