Thứ Ba, ngày 22/05/2018 04:46 AM (GMT+7)

Mỹ tiêu diệt trùm IS ở Afghanistan và Pakistan

authorHuy Phong (Theo BBC) Thứ Bảy, ngày 13/08/2016 09:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Mỹ tin rằng thủ lĩnh của nhóm IS ở Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích gần đây.

   

 my tieu diet trum is o afghanistan va pakistan hinh anh 1

Hafiz Saeed Khan, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan và Pakistan.

Phát ngôn viên Gordon Trowbridge của Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 12/8 thông báo Hafiz Saeed Khan, thủ lĩnh của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan và Pakistan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của quân đội Mỹ, tại tỉnh Nangarhar vào ngày 26.7.  

Cuộc không kích bằng máy bay không người lái diễn ra 3 ngày sau khi phiến quân IS thực hiện một vụ tấn công đẫm máu, nhằm vào những người Hồi giáo dòng Shia tại thủ đô Kabul của Afghanistan, khiến 80 người thiệt mạng và 230 người bị thương.

 “Saeed Khan được cho là tham gia trực tiếp vào các cuộc tấn công chống lại Mỹ và lực lượng đồng minh. Nhóm phiến quân IS do hắn cầm đầu đã thực hiện nhiều vụ tấn công trên khắp Afghanistan, đặc biệt tại tỉnh Nangarhar”, ông Trowbridge nói.

Các nguồn tin an ninh Afghanistan ngày 26.7 cho biết khoảng 120 chiến binh IS đã bị tiêu diệt trong một chiến dịch quân sự tại tỉnh Nangarhar, nhưng không nhắc tới tên Saeed Khan hay tiết lộ địa điểm chính xác vụ tấn công diễn ra.

Trước đó, cơ quan tình báo Afghanistan đã thông báo rằng Saeed Khan đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng máy bay không người lái vào tháng 7.2015 tại huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Nhưng nhóm IS sau đó khẳng định thủ lĩnh của chúng vẫn sống sót sau vụ tấn công.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...