Thứ Tư, ngày 26/09/2018 22:00 PM (GMT+7)

NATO điều 4.000 quân răn đe đến gần biên giới Nga

authorĐăng Nguyễn - RT Thứ Hai, ngày 19/09/2016 08:46 AM (GMT+7)

(Dân Việt) NATO thống nhất việc điều lực lượng “răn đe” và thậm chí cả lực lượng “chiến đấu” bao gồm 4.000 quân đến khu vực Baltic vào tháng 5.2017.

   

 nato dieu 4.000 quan ran de den gan bien gioi nga hinh anh 1

Lực lượng NATO trong một cuộc tập trận.

Theo RT, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Âu đã kêu gọi liên minh tiếp cận Nga ở vị thế vượt trội hơn. Quyết định điều 4.000 quân được đưa ra khi các tướng lĩnh hàng đầu trong khối NATO nhóm họp tại thành phố Split (Croatia) cuối tuần trước.

Tại hội nghị, tướng quân đội Czech, Petr Pavel nói, 4 nhóm chiến đấu sẽ lần lượt được điều đến khu vực trong khoảng thời gian khác nhau nửa đầu năm 2017.

Với 4 nhóm tác chiến này, chúng ta không nhắc đến các hoạt động huấn luyện, tướng Pavel nói. “Đây là lực lượng đóng vai trò răn đe và nếu cần thiết sẽ trở thành lực lượng chiến đấu”.

Lực lượng NATO ở Baltic sẽ nhận lệnh từ trung tâm chỉ huy ở Ba Lan, do tướng quân đội Mỹ Curtis Scaparrotti giám sát.

Trong một tuyên bố công khai, quan chức Mỹ nói 1.000 quân sẽ được điều đến Ba Lan từ căn cứ ở Vilseck (Đức) vào tháng 4. Bên cạnh đó, Đức gửi quân đến Lithuania, Canada hỗ trợ lực lượng ở Latvia và Anh sẽ có nhóm chiến đấu ở Estonia. Các thành viên khác thuộc NATO như Na Uy, Đan Mạch, Pháp đóng vai trò bổ sung thêm lực lượng.

Các nhân viên quân sự sẽ hiện diện ở gần biên giới tây bắc với Nga cùng với lực lượng đặc nhiệm đa quốc gia, theo thỏa thuận đã được thông qua tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Ba Lan hồi tháng 7.

Cũng trong cuộc họp ở Croatia, người đứng đầu các hoạt động của NATO ở châu Âu hối thúc thành viên thống nhất trong cách tiếp cận với Nga từ vị thế vượt trội hơn.

Trong khi nhấn mạnh khả năng hợp tác với Nga, tướng Scaparotti phát biểu: “Theo quan điểm của đồng minh, tôi muốn nói rằng họ coi Nga là một thách thức trong nhiều lĩnh vực”.

Quan hệ Nga-NATO đã trở nên xấu đi sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea và can thiệp vào xung đột ở miền đông Ukraine năm 2014.

Nga coi việc NATO tăng cường lực lượng, mở rộng các cuộc tập trận gần biên giới Nga cũng như lắp đặt lá chắn tên lửa ở châu Âu là hành động đe dọa đến an ninh quốc gia.

Tag:  NATO, Nga, răn đe, chiến đấu   
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Máy bay MH370 được cho là đã nằm tại một khu vực biển chưa từng...
HMS Endeavour, con tàu châu Âu đầu tiên đưa thuyền trưởng James...
Đoàn tàu liên tục kéo còi nhưng thanh niên vẫn bước bộ trên đường...