Thứ Tư, ngày 24/10/2018 01:43 AM (GMT+7)

Nga mua 2 chiến hạm Pháp sản xuất với giá chỉ 1 USD?

authorQuang Minh - Sputnik Thứ Hai, ngày 24/10/2016 15:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thương vụ mua bán từng có giá trị khủng 950 triệu euro giữa Nga và Pháp hiện có thông tin cho rằng đang được tất toán với số tiền tương đương 22.000 đồng.

   

 nga mua 2 chien ham phap san xuat voi gia chi 1 usd? hinh anh 1

Chiến hạm Mistral có thể chở được 100 thủy thủ đoàn và 35 máy bay trực thăng hạng nhẹ.

Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macierewicz cáo buộc Ai Cập đã âm thầm bán lại hai chiến hạm Mistral của Pháp cho Nga với giá tượng trưng 1 USD. Ban đầu, 2 chiến hạm đổ bộ này dự kiến được Moscow mua từ Pháp với giá 950 triệu euro nhưng trục trặc hợp đồng khiến hai bên hủy việc giao tàu.

Chiến hạm Mistral sau đó được kí kết bán lại cho Ai Cập. Cũng do vi phạm hợp đồng, Nga được Pháp bồi thường một số tiền lớn trong thương vụ mua tàu Mistral.

Ngày 21.10,  Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony Macierewicz nhấn mạnh: “Nếu Ai Cập muốn rút lại hành động của mình thì điều này có lợi cho hòa bình thế giới” và là một bài học tốt cho Nga.

Sau thông tin Nga mua lại tàu Mistral với giá tượng trưng 1 USD, Bộ Quốc phòng Nga bình luận: “Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Anthony là điều ngớ ngẩn. Tại Ba Lan, ông này cũng dính tai tiếng vì những hành động quá khích”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, nói. Phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putn – ông Dmitry Peskov lên tiếng bác bỏ và khẳng định thông tin mua tàu Mistral là “hoàn toàn vô lý”.

Ngày 5.9 vừa qua, Moscow tổ chức cuộc họp lần ba Ủy ban Nga-Ai Cập về hợp tác quân sự-kĩ thuật. Theo đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nhấn mạnh “lĩnh vực hợp tác quân sự hai bên có những bước tiến lớn và nhiều hợp đồng giá trị đã được kí kết”.

Các tàu thuộc lớp Mistral là loại tàu đổ bộ tấn công mới của hải quân Pháp, cũng còn gọi là tàu sân bay trực thăng. Tàu Mistral được dùng làm tàu chỉ huy, đổ bộ tấn công, hỗ trợ hậu cần, di tản nhân đạo, bệnh viện dã chiến và thực hiện các sứ mệnh tác chiến hải quân khác.

Tàu Mistral dài 200m, lượng giãn nước 16.500 tấn, trang bị vũ khí gồm   hệ thống Simbad, pháo Breda-Mauser 30 m và súng máy M2-HB Browning 12,7 mm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trung Quốc chuẩn bị đưa cây cầu vượt biển dài nhất thế giới, trị...
Một nhà truyền đạo tin rằng máy bay MH370 có thể đang nằm trong...