Chủ Nhật, ngày 27/05/2018 09:10 AM (GMT+7)

Nhật mở trạm radar phòng chống TQ trên biển Hoa Đông

authorQuang Minh - STT Thứ Hai, ngày 28/03/2016 13:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Hôm nay 28.3 Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng trạm radar trên biển Hoa Đông, cung cấp thông tin tình báo liên tục cho quân đội nước này gần khu vực tranh chấp đảo giữa Bắc Kinh và Tokyo.

   

 nhat mo tram radar phong chong tq tren bien hoa dong hinh anh 1

Nhóm đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc và biển Hoa Đông.

Cơ sở mới của lực lượng phòng vệ bờ biển đặt tại đảo Yonaguni, nằm ở cực tây trong chuỗi đảo Nhật ở biển Hoa Đông. Trạm radar mới nằm cách hòn đảo tranh chấp giữa Nhật Bản và Trung Quốc 150km về phía nam. Phía Trung Quốc gọi đây là đảo Điếu Ngư trong khi Nhật gọi là đảo Senkaku.

“Trạm radar này sẽ làm Trung Quốc tức giận”, giáo sư Nozomu Yoshitomi thuộc đại học Nihon, từng là thiếu tướng trong lực lượng tự vệ Nhật Bản trả lời khi được hỏi. Ngoài chức năng tình báo, trạm radar sẽ là căn cứ quân sự trong khu vực, ông Nozomu bổ sung.

Hệ thống trạm radar được đặt trong chuỗi đảo ở Nhật Bản dọc chiều dài 1.400km từ đất liền. Nghị sĩ Nhật Bản trả lời Reuters năm trước rằng đây là chiến lược nhằm hạn chế Trung Quốc ở phía tây Thái Bình Dương khi Trung Quốc đang tìm cách chiếm trọn Biển Đông.

Toshi Yoshihara, giáo sư Đại học Chiến tranh Hải quân Mỹ cho biết đảo Yonaguni nằm kế bên hai khu vực trọng yếu ở châu Á – đảo Đài Loan và đảo Senkaku. “Mạng lưới radar trong chuỗi đảo này sẽ giúp nâng cao năng lực giám sát biển Hoa Đông của Nhật”.

Đảo Yonaguni chỉ nằm cách Đài Loan 100km về phía Đông, gần vùng nhận dạng phòng không gây tranh cãi mà Trung Quốc thiết lập năm 2013.

Trong vòng 5 năm tới, Nhật Bản sẽ tăng cường năng lực của lực lượng tự vệ tại biển Hoa Đông với quân số bổ sung 10.000 lính. Những khẩu đội tên lửa được triển khai cũng giúp tăng năng lực phòng vệ của nước này nếu tranh chấp xảy ra.

Tàu Trung Quốc di chuyển từ phía Đông sẽ bắt buộc phải đi qua phía tây Thái Bình Dương. Đây là con đường huyết mạch nếu Trung Quốc cung cấp hàng hóa cho phần còn lại của thế giới và tăng cường năng lực hải quân.

Để đánh dấu sự hoạt động của trạm radar này, hải quân Nhật sẽ tổ chức kỉ niệm trong ngày 28.3. Đảo rộng 30km2, là nhà của 1.500 người và chủ yếu dân trên đảo sống bằng gia súc và trồng mía.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...