Thứ Tư, ngày 21/11/2018 03:43 AM (GMT+7)

Nhiên liệu "nọc độc của quỷ" giúp Triều Tiên phóng tên lửa đến Mỹ?

authorĐăng Nguyễn - New York Times Thứ Ba, ngày 19/09/2017 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiên liệu sử dụng trong các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên được đánh giá là loại đặc biệt, có thể có nguồn gốc từ Nga và Trung Quốc hoặc do Triều Tiên tự sản xuất.

   

 nhien lieu "noc doc cua quy" giup trieu tien phong ten lua den my? hinh anh 1

Người Triều Tiên quan sát hình ảnh phóng tên lửa ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Theo New York, dữ liệu vệ tinh tình báo Mỹ thu thập được cho thấy Triều Tiên đã sử dụng loại nhiên liệu đặc biệt mang tên “nọc độc của quỷ” (dimethyl hydrazine – UDMH). Đây loại nhiên liệu quan trọng để đưa tên lửa bay xa hơn, vận hành mạnh mẽ hơn.

UDMH là loại nhiên liệu dạng lỏng hiện chủ yếu do Nga và Trung Quốc sản xuất.  Nhiên liệu này chuyên dùng để phóng tên lửa đạn đạo và tên lửa đẩy mang vệ tinh cực mạnh nên còn được gọi là “nọc độc của quỷ”.

Trong quá khứ, Liên Xô từng gặp nhiều vụ tai nạn liên quan đến việc sử dụng UDMH. Mỹ đã ngừng sử dụng loại nhiên liệu này để chuyển hoàn toàn sang nhiên liệu rắn.

Giới chuyên gia từng nhận định, Triều Tiên không thể tự sản xuất được loại nhiên liệu này bởi tính chất phức tạp của nó.

 nhien lieu "noc doc cua quy" giup trieu tien phong ten lua den my? hinh anh 2

Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên.

Các quan chức liên bang, nghị sĩ và các nhà khoa học Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng có thể đã nhận được nhiên liệu, công thức bí mật và thiết bị để tự sản xuất loại nhiên liệu này từ Trung Quốc.

Trung Quốc luôn phản đối chương trình tên lửa của Triều Tiên. UDMH được đưa vào danh mục các nhiên liệu tên lửa bị kiểm soát xuất khẩu mà Bắc Kinh đặt ra trong 15 năm qua.

Tuy nhiên, báo cáo bí mật từ năm 2008 bị WikiLeaks tiết lộ cho thấy, Trung Quốc chưa kiểm soát hoạt động mua bán UDMH một cách chặt chẽ.

"Không có UDMH, họ không thể đe doạ Mỹ. Tình báo Mỹ phải trả lời được câu hỏi họ nhận nhiên liệu đó từ đâu, có thể là Trung Quốc. Liệu Triều Tiên có kho dự trữ không và quy mô lớn đến mức nào", thượng nghị sĩ Edward J. Markey nói.

Nhưng các quan chức tình báo Mỹ tin rằng chương trình vũ khí của Triều Tiên đã phát triển đến mức không còn phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu từ bên ngoài.

 nhien lieu "noc doc cua quy" giup trieu tien phong ten lua den my? hinh anh 3

Triều Tiên hiện sử dụng đồng thời tên lửa nhiên liệu rắn và nhiên liệu lỏng.

“Bước tiến vượt bậc trong nền khoa học và công nghệ quân sự Triều Tiên cho thấy nhiều khả năng họ đã tự sản xuất được UDMH”, Timothy Barrett, người phát ngôn của giám đốc tình báo quốc gia Mỹ nói.

Một số chuyên gia tỏ ra hoài nghi vì việc sản xuất và sử dụng nhiên liệu tên lửa rất khó khăn. Mỹ cũng chưa phát hiện được  những vụ nổ bất thường ở Triều Tiên liên quan đến việc thử nhiên liệu tên lửa.

Eckhart W. Schmidt, người từng viết sách về UDMH và đã nhiều lần đến thăm các nhà máy sản xuất nhiên liệu trên toàn cầu nhận định, Nga hoặc Trung Quốc có thể không tiết lộ công thức chế tạo, nhưng Triều Tiên đã tự sản xuất được nhiên liệu tên lửa để đề phòng trường hợp nguồn cung cấp bị gián đoạn.

Van Diepen, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ, nói rằng Triều Tiên sẵn sàng chấp nhận rủi ro để đạt được một số thành tựu trong việc sản xuất nhiên liệu. "Tôi đoán rằng Triều Tiên không hề ngần ngại nguy cơ xảy ra tai nạn".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Video do New York Post đăng tải cho thấy một cô gái úp mặt xuống...
Một chuyên gia đã bỏ nhiều thời gian phân tích các bức ảnh vệ tinh...
Những hành khách trên một chuyến bay đã ghi lại được vật thể kỳ lạ...