Thứ Năm, ngày 13/12/2018 08:37 AM (GMT+7)

"Oằn lưng" vì phí bảo vệ Trump, New York xin thêm tiền

authorĐăng Nguyễn - New York Daily News Thứ Ba, ngày 06/12/2016 12:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thị trưởng New York de Blasio mới đây đã gửi lá thư cho chính quyền Barack Obama, yêu cầu chi trả 35 triệu USD phí bảo vệ Tổng thống Mỹ đắc cử tại tháp Trump.

   

 "oan lung" vi phi bao ve trump, new york xin them tien hinh anh 1

Thị trưởng de Blasio thừa nhận, New York đang phải gánh số tiền quá lớn để chi trả cho việc bảo vệ ông Trump và gia đình.

Theo New York Daily News, số tiền này tương đương khoảng 400.000 USD mỗi ngày để bảo vệ Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump và gia đình.

Thị trưởng New York xác nhận thông tin về lá thư, trong cuộc họp với sỹ quan cảnh sát James O’Neil. Ông de Blasio cũng nói chuyện với Steve Mnuchin, người được Donald Trump lựa chọn cho vị trí bộ trưởng tài chính để thảo luận về chi phí sau khi tỷ phú Mỹ nhậm chức.

“Chúng tôi đã có cuộc trao đổi khá tốt đẹp”, ông de Blasio nói. “Ông ấy (Mnuchin) là người New York chính gốc, tôi nghĩ rằng điều này sẽ đem lại sự giúp đỡ thiết thực”.

Khoản phí 35 triệu USD được ông de Blasio mô tả là chi phí bồi hoàn cho công tác bảo đảm an ninh tại tháp Trump từ ngày 8.11 đến 20.1.

New York Daily News cho biết, chi phí bảo vệ Donald Trump và gia đình Tổng thống Mỹ đắc cử đang tiêu tốn khoản ngân sách quá lớn của thành phố.

Trong lá thư, ông de Blasio nói bảo đảm an ninh cho ông Trump “tại một trong những thành phố sầm uất nhất nước Mỹ là điều không hề dễ dàng”. Cảnh sát New York không thể giảm lực lượng ở các khu vực khác nên nhiều sỹ quan bảo vệ tháp Trump phải làm thêm giờ.

 "oan lung" vi phi bao ve trump, new york xin them tien hinh anh 2

Cảnh sát New York phong tỏa con đường dẫn đến tháp Trump.

Lá thư cũng nhấn mạnh việc New York từng nhiều lần tổ chức các sự kiện quốc gia và nhận được chi phí bồi hoàn từ việc bảo vệ các nhà lãnh đạo thế giới.

Bình luận của ông de Blasio được đưa ra sau khi nhiều Nghị sĩ Quốc hội Mỹ ở New York gửi lá thư cho thị trưởng và Thống đốc Andrew Cuomo, yêu cầu thành phố ngừng chi tiền bảo vệ Donald Trump.

“Ngân sách thành phố hay liên bang không thể dồn vào việc bảo đảm an ninh cho nhiều nơi ở khác nhau của Tổng thống đắc cử”, lá thư viết. “Nếu ông Trump vừa muốn ở Nhà Trắng và thường xuyên quay về New York, tỷ phú Mỹ nên tự bỏ tiền túi ra chi trả các khoản phí liên quan”.

Nghị sĩ Nydia Velazquez, người dẫn đầu làn sóng phản đối nói: “Cách đơn giản nhất là gia đình ông Trump nên chuyển đến sống ở Washington D.C hơn là ở lại New York dù chỉ một phút giây. Tiền thuế của người dân không thể tiêu tốn cho những khoản phí này”.

Chi phí bảo vệ Donald Trump và gia đình không chắc sẽ giảm sau khi ông chuyển đến Nhà Trắng. Đệ nhất phu nhân Melanie và con trai Barron vẫn sẽ ở lại tháp Trump cho đến khi năm học của Barron kết thúc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhà khoa học đã tìm ra nhiều phương thức khả quan giúp chúng ta...
Thời tiết lạnh âm hàng chục độ C ở nhiều thành phố Trung Quốc tạo...
Những khoảnh khắc của các phi hành gia khi họ cố gắng làm quen với...