Thứ Hai, ngày 16/07/2018 22:09 PM (GMT+7)

Pháp có tân Tổng thống trẻ nhất lịch sử

authorQuang Minh – Reuters, BBC Thứ Hai, ngày 08/05/2017 07:07 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Chiến thắng của tân Tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử ẩn chứa nhiều điều phi thường.

   

 phap co tan tong thong tre nhat lich su hinh anh 1

Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Kết quả thăm dò sơ bộ sau cuộc bỏ phiếu lần hai cho thấy ông Emmanuel Macron đã chắc chắn trở thành tân Tổng thống Pháp với tỉ lệ ủng hộ 65%. Đối thủ của ông Macron là bà Marine Le Pen chỉ nhận được 35% sự ủng hộ của cử tri Pháp, theo Reuters.

Thủ tướng Pháp Bernard Cazeneuve cũng lên tiếng xác nhận chiến thắng của ông Macron và cho biết Macron là Tổng thống trẻ nhất lịch sử Pháp. Tính ở thời điểm hiện tại, tân Tổng thống Pháp mới chỉ 39 tuổi.

Sau chiến thắng lịch sử, ông Macron đã có cuộc điện đàm ngắn với bà Le Pen. Người thua cuộc gửi lời chúc mừng ông Macron nhưng cũng cảnh báo rằng ông sẽ phải đối mặt với những thách thức rất lớn trong tương lai.

Trả lời hãng tin AFP, ông Macron nói rằng chiến thắng này sẽ giúp nước Pháp mở ra một chương mới. “Từ hôm nay, một trang sử mới mở ra với nước Pháp. Tôi mong muốn nó mang tới hy vọng và niềm tin mới cho người dân”, ông Macron nói.

Emmanuel Macron, 39 tuổi, là Tổng thống Pháp trẻ nhất lịch sử. Ông sẽ phải đối mặt nhiều thách thức, trong đó có khủng bố, người nhập cư và mối quan hệ với EU. Trước khi làm chính khách, Macron hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng và tài chính.

Tháng 4.2016, Macron tự thành lập phong trào chính trị En Marche (Tiến lên). Chỉ sau ít tháng, đảng này thu hút hơn 200.000 thành viên và quyên góp hơn 4 triệu euro. Ông tuyên bố đảng Tiến lên nhằm mục tiêu mang lại một làn gió mới cho nền chính trị Pháp “vốn đã mục nát”.

Mùa bầu cử lần này cũng cho thấy “gió đổi chiều” khi không ứng viên nào từ đảng Cộng hòa và Xã hội Pháp lọt vào vòng hai sau 60 năm.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cặp đôi dẫn chương trình phát thanh đã tự gây quỹ để thực hiện...