Thứ Tư, ngày 20/06/2018 01:22 AM (GMT+7)

Philippines: Diệt ma túy, khử cả người bầu tân tổng thống

authorTrà My - Reuters Thứ Hai, ngày 01/08/2016 14:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Bức ảnh một người vợ khóc lóc bên thi thể cua chồng bị bắn chết giữa phố đang được lan truyền rộng trãi ở Philippines những ngày qua.

   

 philippines: diet ma tuy, khu ca nguoi bau tan tong thong hinh anh 1

Cô Jennelyn Olaires ôm xác chồng trên phố

Khi hình ảnh của cô Jennelyn Olaires khóc lóc ôm thi thể của chồng được lan truyền rộng rãi ở Philippines, Tổng thống Rodrigo Duterte gọi đây là khoa trương.

Ông Duterte đã nói rất nhiều điều về cuộc chiến chống ma túy của mình, nền tảng duy nhất trong quá trình tranh cử làm tổng thống Philippines của ông, đây cũng là lời hứa của ông với 16 triệu dân, những người đã bầu cho ông lên nắm quyền vào tháng 6 với tỉ lệ ủng hộ lớn.

Và kế hoạch mang tên “The Punisher” đã được thực hiện để đảm bảo lời hứa của ông.

 philippines: diet ma tuy, khu ca nguoi bau tan tong thong hinh anh 2

Chồng cô bị những kẻ lạ mắt bắn chết và để lại tấm bảng ghi "Tôi là kẻ buôn bán ma túy"

Hàng trăm người bị tình nghi là buôn bán ma túy đã bị giết từ khi ông Duterte nhậm chức ngày 30.6. Và 6 người đã bị ám sát trong một đêm tại Manila, trong đó có Michael Siaron, 29 tuổi, chồng của Olaires. Siaron bị bắn chết bởi những kẻ tấn công lạ mặt đi xe máy.

"Một người bạn gọi tôi Michael đã bị bắn. Tôi chạy ra để xem anh ấy có sao không", Olaires, 26 tuổi, kể lại trong khu nhà ổ chuột Pasay của thủ đô Manila.

"Suy nghĩ chạy tán loạn trong tâm trí tôi. Không thể là anh ấy, anh không đáng nhận điều này. Có những người khác xứng dáng nhận cái kết này hơn anh", cô nói, nhớ lại thời điểm cô phát hiện ra thi thể của chồng.

 philippines: diet ma tuy, khu ca nguoi bau tan tong thong hinh anh 3

Olaires đau thương trong đám tang của chồng

Các nhiếp ảnh gia vây quanh cô đằng sau một hàng rào cảnh sát khi cô khóc lóc và ôm thi thể của chồng. Một miếng bìa cứng được đặt bên cạnh xác của Siaron viết “Tôi là kẻ buôn bán ma túy”.

Hàng chục vụ giết người tương tự đã diễn ra hầu như hàng ngày ở Philippines, nhưng với sự thật rằng ma túy và tội phạm đang cắm rễ sâu ở đất nước này, hầu như không có sự bất bình nào của công chúng.

Khoảng 316 người bị tình nghi buôn bán ma túy đã bị giết từ ngày 1.7 đến 27.7, trong đó 195 người bị cảnh vệ hoặc dân thường giết, theo cảnh sát. Các nhóm nhân quyền ước tính số lượng nạn nhân có thể gấp đôi con số chính thức.

 philippines: diet ma tuy, khu ca nguoi bau tan tong thong hinh anh 4

Khoảng 316 người bị tình nghi buôn bán ma túy đã bị giết trong tháng 7

Duterte không lên án những vụ giết người giữa phố của người dân. Trước đó, ông đã thúc đẩy họ làm việc này.

Cô Olaires sẽ chôn xác chồng vào ngày chủ nhật. Cô thừa nhận chồng mình là một người sử dụng ma túy nhưng nói rằng anh không phải là một người buôn bán ma túy vì họ quá nghèo và hầu như không thể trả tiền cho bữa ăn tiếp theo.

Siaron kiếm tiền bằng cách chở xích lô và những công việc lặt vặt khác. Anh thậm chí đã bầu cho ông Duterte trong cuộc bầu cử ngày 9.5.

 philippines: diet ma tuy, khu ca nguoi bau tan tong thong hinh anh 5

Cô Olaires nói: "Hãy giết ma túy, đừng giết người"

"Họ phải giết những người không đáng sống, những người là một mối đe dọa của xã hội, gây hại cho người khác, chứ không phải người vô tội," cô nói.

"Tôi không cần sự đồng cảm của công chúng. Tôi không cần tổng thống ý đến chúng tôi.

"Tôi biết rằng tổng thống không thích loại người này. Nhưng đối với tôi, tôi chỉ hy vọng rằng họ giết được những người phạm tội thật sự."

Khi được hỏi có có thông điệp nào nói với Duterte, cô nói: "Hãy giết ma túy, đừng giết người".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...