Thứ Tư, ngày 20/06/2018 14:57 PM (GMT+7)

Philippines khuyên người dân cảnh giác ở Trung Quốc

authorTrà My - The Nation Thứ Ba, ngày 12/07/2016 14:21 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 12.7, hàng chục cảnh sát và xe tải chở hàng rào kiểm soát đám đông đã được điều động đến bên ngoài Đại sứ quán Philippines ở Trung Quốc.

   

 philippines khuyen nguoi dan canh giac o trung quoc hinh anh 1

Cảnh sát Trung Quốc tuần tra bên ngoài Đại sứ quán Philippines ở Bắc Kinh (Ảnh minh họa)

Khi phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc trên Biển Đông sắp được đưa ra, đại sứ quán Philippines tại Trung Quốc đã cảnh báo công dân của mình phải cẩn thận về các "mối đe dọa" cá nhân và tránh các cuộc tranh luận chính trị.

Năm 2013, Manila đã kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế ở The Hague, Hà Lan, thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Trung Quốc từ chối tham gia vụ kiện và tuyên bố sẽ bỏ qua phát quyết của tòa án.

Trong một email gửi công dân Philippines tại Trung Quốc, Đại sứ quán Philippines đã cảnh báo họ phải "cẩn thận" vì căng thẳng trước khi phán quyết được đưa ra. Đại sứ quán khuyên người dân “tránh các cuộc họp và thảo luận công khai về vấn đề chính trị", “đặc biệt là trên mạng xã hội", theo AFP.

Người dân được kêu gọi mang theo giấy tờ tùy thân mọi lúc mọi nơi và báo cáo cho đại sứ quán, cảnh sát Trung Quốc về bất cứ mối đe dọa nào mà họ gặp phải.

 philippines khuyen nguoi dan canh giac o trung quoc hinh anh 2

Một người Trung Quốc phá cổng Đại sứ quán Mỹ trong một cuộc biểu tình (Ảnh Reuters)

Các cuộc biểu tình dân tộc không phải hiếm ở Trung Quốc, đôi khi còn thể hiện rõ ràng sự ủng hộ ngầm của chính quyền.

Năm 2012, người biểu tình Trung Quốc đã đổ xuống đường ở các thành phố lớn sau khi Nhật Bản “quốc hữu hóa” hòn đảo tranh chấp mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, Nhật Bản gọi là Senkaku ở Biển Hoa Đông.

Người biểu tình tấn công trụ sở ngoại giao và kinh doanh của Nhật Bản, quấy rầy người Nhật Bản và lật đổ những xe cộ thương hiệu Nhật. Theo The Nation, rõ ràng các cuộc biểu tình này được dung túng bởi chính quyền Trung Quốc, những người cuối cùng đã ngăn cản người biểu tình.

Hơn 20 cảnh sát Trung Quốc đã được điều động đến bên ngoài Đại sứ quán Philippines vào sáng 12.7 và nhiều xe chở cảnh sát cũng xuất hiện ở quanh tòa nhà. Đây là một sự hiện diện đông hơn bình thường, cùng với 2 xe tải chở hàng rào kiểm soát đám đông, một dấu hiệu cho thấy các cơ quan chính quyền đã dự đoán trước các cuộc biểu tình sắp diễn ra ở khu vực này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...