Thứ Ba, ngày 19/06/2018 21:49 PM (GMT+7)

Philippines: Thiếu phụ một con giết 6 "trùm" ma túy

authorHara Nguyen - BBC Thứ Sáu, ngày 26/08/2016 19:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Không ai tưởng tượng ra rằng, sát thủ bắn vào đầu 6 người lại là một phụ nữ trẻ nhỏ thó, tay bế con thơ, vẻ mặt đầy lo âu.

   

 philippines: thieu phu mot con giet 6 "trum" ma tuy hinh anh 1
Một khu ổ chuột ở Manila 

Sau khi tổng thống Rodrigo Duterte phát động chống ma túy, đã có hơn 2.000 người bị nghi là thành viên băng đảng tội phạm hoặc "trùm" ma túy bị giết. Nhiều người có lẽ chẳng thể hình dung được rằng phụ nữ chân yếu tay mềm cũng tham gia cuộc sát phạt này.

Người phụ nữ với tên giả Maria, từng thực hiện phi vụ đầu tiên vào 2 năm trước. "Vì là lần đầu nên tôi rất sợ hãi và lo lắng", cô thuật lại.

Hiện giờ Maria là thành viên một nhóm gồm 3 phụ nữ chuyên làm sát thủ theo hợp đồng. Họ được đánh giá cao vì có thể tiếp cận các nạn nhân mà không bị nghi ngờ như nam giới. Cho tới vài tuần trước, Maria "xử" thêm 5 nạn nhân bằng cách bắn thẳng vào đầu.

 philippines: thieu phu mot con giet 6 "trum" ma tuy hinh anh 2

Cuộc chiến chống ma túy ở Philippines phần lớn diễn ra tại những khu phố nghèo

Khi được hỏi ai là khách hàng, cô thản nhiên trả lời: "Đương nhiên là sếp tôi rồi, cơ quan cảnh sát ấy". Ngay khi vừa được phỏng vấn, gia đình cô nhận tin nhà an toàn của họ đã bị lộ, và cả hai vợ chồng nhanh chóng chuyển đi.

Cuộc chiến chống ma túy đem lại công ăn việc làm, nhung cũng đẩy Maria vào nguy hiểm. Ban đầu, một sĩ quan đã yêu cầu chồng cô giết một con nợ, cũng là đầu mối bán ma túy.

"Lâu dần công việc khó khăn hơn và họ cần một phụ nữ. Chồng tôi đã bảo tôi làm. Tôi thấy đối tượng, đến gần, và nổ súng", Maria kể.

Cả hai vợ chồng sát thủ đều thuộc tầng lớp không mấy khá giả ở Manila. Họ không có thu nhập ổn định cho tới khi trở thành sát thủ. Mỗi hợp đồng đem lại cho họ khoảng 430 USD. Đây là số tiền lớn đối với dân nghèo Philippines, và điều đó khiến Maria không còn đường quay lại.

 philippines: thieu phu mot con giet 6 "trum" ma tuy hinh anh 3

Giết người thuê không phải là điều lạ lẫm ở Philippines, nhưng những người trong "ngành" này chưa bao giờ bận rộn đến thế sau khi tổng thống Duterte gửi thông điệp quá rõ ràng lúc tuyên bố sẽ giết đủ 100.000 tên tội phạm trong 6 tháng.

Duterte khá mạnh miệng, thậm chí còn thẳng thừng nói rằng: "Mạng 10 hay 100 tên tội phạm có đáng gì. Đừng phá hoại đất nước của tôi, tôi sẽ giết hết đó".

Sở dĩ ông Duterte cứng rắn như vậy là do ma túy đá, hay còn gọi là Shabu lan tràn khắp nơi. Tại Philippines có rất nhiều phòng chế tạo ngầm, sản xuất hàng tấn ma túy đá và xuất đi khắp các nước châu Á. Nhiều vùng nghèo đói ủng hộ chiến dịch của tổng thống hết mình, vì cho rằng shabu hủy hoại đời sống và gia tăng tội phạm.

 philippines: thieu phu mot con giet 6 "trum" ma tuy hinh anh 4
Tổng thống Duterte 

Một con nghiện dưới cái tên giả Roger bắt đầu hối hận vì đã góp phần vào việc lưu thông ma túy. Bản thân anh cũng bị truy sát và luôn trong tình trạng ăn ngủ không yên. Roger phải di chuyển vài ngày một lần, và chỉ một tiếng động nhỏ cũng khiến anh thức dậy.

Để đảm bảo an toàn, con cái anh đều được gửi cho nhà ngoại ở quê, cũng như tránh chúng bước vào vết xe đổ của cha. Theo tính toán của Roger, khoảng 1/3 hàng xóm trong khu anh sống đều nghiện.

Không ai có thể tưởng tượng ra rằng chiến dịch của ông Duterte lại có ảnh hưởng lớn tới vậy. Hiện đã có nhiều ý kiến quan ngại rằng sẽ có nhiều người vô tội bị sát hại do nhầm lẫn. Vậy nên tính mạng của những con nghiện như Roger đang ở tình trạng ngàn cân treo sợi tóc.

"Tôi từng nghĩ lời tuyên bố của tổng thống chỉ nhắm tới những tay buôn lớn, không phải hạng tép riu như tôi. Ước gì có cỗ máy thời gian. Bây giờ tôi thậm chí không thể tự thú vì chắc chắn cảnh sát sẽ giết tôi", Roger nói.

 philippines: thieu phu mot con giet 6 "trum" ma tuy hinh anh 5
Con nghiện ma túy bị bắn chết 

Tuy nhiên, Maria cũng hối tiếc với lựa chọn của mình. Tâm trí cô không yên vì lo sợ gia đình các nạn nhân trả thù, và quan trọng hơn là suy nghĩ của con cái. Con trai cả đã tò mò hỏi tại sao cha mẹ có thể kiếm nhiều tiền tới vậy.

"Tôi không muốn sau này người ta nói với nó rằng bố mẹ nó kiếm tiền bằng việc giết người", Maria nói.

Cô luôn nghĩ rằng, ngày mai sẽ là hợp đồng cuối cùng. Nhưng mai dài muôn thuở, vì các sếp đã dọa giết nếu có ai rời nhóm sát thủ. Cảm giác tội lỗi luôn thường trực, và kể cả việc tới nhà thờ xưng tội cũng không giúp gì nhiều, vì cô không dám kể chi tiết rằng mình đã làm gì.

"Vậy cô có thấy công lý được thực thi không?".

"Chúng ta chỉ luôn nói về việc phải thực hiện nhiệm vụ ra sao. Khi đã xong, sẽ chẳng ai nói về điều đó nữa", Maria khua tay, trong khi nhắm nghiền mắt. Dường như có những suy nghĩ mà cô không muốn chia sẻ

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...