Thứ Tư, ngày 17/10/2018 16:48 PM (GMT+7)

Quốc gia hiếm hoi kêu gọi dân bớt hăng say làm việc

authorQuang Minh –Daily Mail Thứ Ba, ngày 11/10/2016 10:10 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong khi nhiều quốc gia đang phải khuyến khích người dân chăm chỉ lao động thì quốc gia châu Á này lại muốn dân làm việc ít đi để giảm số người chết vì kiệt lực.

   

 quoc gia hiem hoi keu goi dan bot hang say lam viec hinh anh 1

Ngủ gật trên tàu điện đã là chuyện "thường ngày ở huyện" tại Nhật Bản.

Người lao động Nhật Bản đang được chính phủ nước này khuyến cáo cắt giảm giờ làm thêm do lo ngại quá sức và đột quỵ. Ít nhất 20% người Nhật Bản trong độ tuổi lao động đang làm việc quá mức bình thường, gây tổn hại nghiêm trọng sức khỏe. Thông tin được đưa ra sau khi chính phủ thống kê số giờ làm việc ở đất nước Mặt trời mọc.

Mỗi năm có hàng trăm cái chết liên quan tới làm việc quá sức ở Nhật, bao gồm đột quỵ, trụy tim, tự tử vì áp lực công việc. Ngoài ra, những vấn đề sức khỏe khác cũng ảnh hưởng nghiêm trọng chất lượng dân số.

Khảo sát nằm trong đợt đánh giá quy mô đầu tiên trên toàn nước Nhật được Nội các của Thủ tướng Shinzo Abe công bố hôm 7.10. Dù văn hóa làm việc tới kiệt sức rồi bắt tàu hỏa về nhà của người Nhật Bản đã thay đổi nhưng nhìn chung họ vẫn làm việc hăng say hơn quá nhiều những quốc gia công nghiệp phát triển khác.

 quoc gia hiem hoi keu goi dan bot hang say lam viec hinh anh 2

Một thanh niên trẻ kiệt sức trên ghế tàu điện.

Theo thống kê, 22,7% số công ty được hỏi từ tháng 12.2015 đến tháng 7.2016 nói rằng người lao động thường làm việc quá 80 tiếng một tháng. Số liệu từ Cục Cảnh sát Quốc gia, hơn 2.100 người Nhật tự tử vì công việc năm 2015.

Emiko Teranishi, 67 tuổi, mất chồng sau khi người này không chịu nổi áp lực công việc cách đây tròn 20 năm. Là chủ một tiệm mỳ soba truyền thống ở Tokyo, chồng của Emiko thường xuyên mất ngủ và rơi vào trạng thái trầm cảm khi kinh doanh ế ẩm.

 quoc gia hiem hoi keu goi dan bot hang say lam viec hinh anh 3

Chính phủ đang khuyến khích dân Nhật làm việc ít hơn và chú ý chăm sóc sức khỏe.

Emiko trả lời tờ Japan Times: “Ông ấy làm việc 4.000 giờ mỗi năm. Trước ngày mất, ông ấy nói rằng không muốn ăn uống, không ngủ được và cảm thấy kiệt sức.”.

Số liệu cho thấy 21% số người lao động ở Nhật làm việc quá 49 tiếng/tuần, vượt trên 16% về thời gian so với Mỹ và 10,4% so với Pháp. Người lao động ngành công nghệ thông tin được cho là vất vả nhất với nhiều công nhân làm thêm hơn 80 tiếng mỗi tháng.

 quoc gia hiem hoi keu goi dan bot hang say lam viec hinh anh 4

Ở Nhật Bản, văn hóa làm việc được đề cao quá mức.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hai tay súng khủng bố Hồi giáo cực đoan đã bị tiêu diệt sau cuộc...
Một thanh niên được cho là con của một triệu phú người Nga đã bị...
Đàn gấu Bắc Cực đói khát mò vào thị trấn Nga, tỏa ra các đường phố...