Thứ Ba, ngày 22/05/2018 22:57 PM (GMT+7)

Quyền lực của Donald Trump với "nút bấm" vũ khí hạt nhân

authorĐăng Nguyễn - ABC News, Mirror Thứ Bảy, ngày 12/11/2016 19:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump sắp nhậm chức, câu chuyện về việc chuyển giao "nút bấm" khởi động vũ khí hạt nhân được nhiều người quan tâm.

   

 quyen luc cua donald trump voi "nut bam" vu khi hat nhan hinh anh 1

Thực ra không có một nút bấm hạt nhân như phim ảnh hay trong tưởng tượng của nhiều người (Ảnh minh họa)

Theo ABC news, bà Clinton và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ  cho rằng, ông Trump không đủ điều kiện trở thành tổng thống vì tính cách của Tổng thống Mỹ đắc cử khó có thể tin được để giao thẻ chứa mã kích hoạt vũ khí hạt nhân

“Không khó để tưởng tượng rằng Donald Trump sẽ dẫn chúng ta đến chiến tranh chỉ vì ai đó làm ông ấy cảm thấy khó chịu”, bà Clinton nói hồi tháng 6.

Tuy vậy, Donald Trump cũng nhiều lần trấn an dư luận về khả năng ra lệnh tấn công hạt nhân.

Trả lời phỏng vấn trên NBC hồi tháng 4, ông Trump nói mình sẽ là “người cuối cùng phải dùng đến vũ khí hạt nhân”. “Tôi sẽ không vui vẻ kích hoạt (vũ khí hạt nhân) như một số người. Tôi chỉ không loại bỏ khả năng này”.

Vào giữa trưa ngày 20.1.2017, Donald Trump sẽ chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ và là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ. Khi đó, ông có quyền ra lệnh tấn công bằng vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa thông thường.

Trong chiến dịch tranh cử, Donald Trump từng nhắc đến khả năng sử dụng vũ khí hạt nhân. Hồi tháng 5, ông Trump nói nếu Nhà nước Hồi giáo (IS) dám tấn công Mỹ, khủng bố sẽ nhận lấy bom hạt nhân.

 quyen luc cua donald trump voi "nut bam" vu khi hat nhan hinh anh 2

Ông Trump từng nhắc đến vũ khí hạt nhân trong chiến dịch tranh cử.

Thực ra, nút bấm hạt nhân chỉ mang ý nghĩa biểu tượng. Trên thực tế, không có loại nút bấm nào có thể kích hoạt tấn công hạt nhân trên khắp thế giới, từ ống phóng ngầm dưới lòng đất, máy bay hay tàu ngầm.

Theo Washington Post, Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ nhận được một chiếc thẻ nhựa được gọi là “biscuit”.

Chiếc thẻ chứa mã khởi động vũ khí hạt nhân đi kèm với vali hạt nhân còn được gọi là “The Football”.

Chiếc vali do một phụ tá quân sự của tổng thống nắm giữ và luôn ở cùng người quyền lực nhất nước Mỹ trong mọi thời điểm, dù ở Nhà Trắng, trên đoàn xe hộ tống, hay trên chuyên cơ Air Force One khi đi công tác nước ngoài.

Phụ tá quân sự đi cùng tổng thống trong thang máy, ở cùng tầng khách sạn và được bảo vệ cẩn thận bởi mật vụ 24/24 giờ.

Cựu phụ tá quân sự dưới thời Ronald Reagan, Pete Metzger tiết lộ: “Phụ tá quân sự là người nắm giữ mọi thông tin cần thiết và có trang thiết bị liên lạc để tổng thống ra lệnh tấn công hạt nhân”.

 quyen luc cua donald trump voi "nut bam" vu khi hat nhan hinh anh 3

Tên lửa hạt nhân Minuteman của Mỹ.

Dù là ai hay có bao nhiêu cố vấn ở trong phòng, tổng thống là người có quyền lực lớn nhất để ra lệnh phóng tên lửa hạt nhân có thể tiêu diệt hàng ngàn người hoặc xóa sổ hoàn toàn một quốc gia.

“Trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công hạt nhân, chỉ có tổng thống mới có quyền ra lệnh tấn công đáp trả”, Metzger nói. Vai trò của phụ tá quân sự không thể tác động đến quyết định của tổng thống.

“Phụ tá quân sự chỉ cung cấp thông tin hỗ trợ nếu như tổng thống yêu cầu”, Metzger chia sẻ. Các sĩ quan quân đội Mỹ đều được huấn luyện để đảm bảo không có sai lầm xảy ra nhưng không ai có quyền phủ quyết mệnh lệnh của tổng thống, trừ trường hợp có đảo chính.

Thời điểm tổng thống ra lệnh và vụ tấn công hạt nhân thực sự xảy ra rất ngắn, chỉ khoảng 1 phút. Thời gian đó không đủ để tham vấn ý kiến từ quốc hội.

"Không có thời gian để quốc hội quyết định tấn công hạt nhân hay không", Metzger nói. "Tổng thống sẽ trao đổi với Bộ trưởng Quốc phòng và Tổng tham mưu trưởng liên quân. Nhưng quyết định cuối cùng vẫn thuộc về tổng thống".

Metzger nói người dân Mỹ luôn tin tưởng tuyệt đối vào quyết định của tổng thống, và trong trường hợp này là Donald Trump. Khi được hỏi về việc ông có tin tưởng vào bất kỳ Tổng thống Mỹ nào dù là ai hay không, Metzger không ngần ngại trả lời: “Có”.

Theo ông Reif, Giám đốc giải trừ quân bị và chính sách cắt giảm mối đe dọa của Hiệp hội Kiểm soát vũ khí, Mỹ có khoảng 900 đầu đạn hạt nhân với sức công phá gấp 10-20 lần quả bom nguyên từ thả xuống Hiroshima và Nagasaki. "900 đầu đạn luôn sẵn sàng sử dụng trong chốc lát", ông Reif nói.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...