Thứ Ba, ngày 23/10/2018 14:28 PM (GMT+7)

Sơn màu chiến đấu cơ giống Nga ở Syria, Mỹ âm mưu gì?

authorĐăng Nguyễn - Daily Star Thứ Tư, ngày 12/10/2016 11:25 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một vài hình ảnh chiến đấu cơ F/A-18 của Mỹ sơn màu giống máy bay Nga chiến đấu ở Syria đã trở thành chủ đề của các cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội.

   

 son mau chien dau co giong nga o syria, my am muu gi? hinh anh 1

Sơn màu chiến đấu cơ giống Nga ở Syria, Mỹ âm mưu gì?

Theo Daily Star, các bức ảnh này được nhà báo Mỹ Christian Borys đăng tải đầu tiên trên Twitter với dòng tin nhắn: “Không quân Mỹ sơn màu chiếc F/A-18 giống như máy bay Nga ở Syria. Một cuộc huấn luyện thông thường nhưng khá thú vị”.

Nếu như nhìn thoáng qua, chiến đấu cơ Mỹ trông giống như máy bay ném bom Su-34 hiện đại của Nga. Các máy bay ném bom Nga đang là lực lượng tích cực nhất trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Trên thực tế, không quân Mỹ thường sử dụng màu sắc của máy bay đối phương như “lực lượng xâm lược” trong quá trình huấn luyên và diễn tập. Điều này giúp phi công Mỹ “làm quen” với kẻ thù trong khi rèn luyện khả năng chiến đấu trên không.

Tuy vậy, những người ủng hộ thuyết âm mưu tin rằng Mỹ có lý do khác để sơn màu giống máy bay Nga. Một số người nói Washington có kế hoạch sử dụng máy bay này không kích vào mục tiêu ở Syria, sau đó đổ lỗi cho Nga.

 son mau chien dau co giong nga o syria, my am muu gi? hinh anh 2

Chiếc F/A-18 trông giống như máy bay ném bom của Nga.

“Bằng cách sơn màu giống máy bay Nga, Mỹ có thể đưa các chiến đấu cơ này ném bom ở tầm thấp, bay chậm xung quanh mục tiêu vài lần để những người dưới mặt đất có thể ghi lại hình ảnh bằng điện thoại di động”, một tài khoản có tên Superstation93 phân tích. “Mỹ sau đó chỉ cần chờ đợi những người dân Syria đăng tải lên mạng xã hội, tố máy bay Nga là thủ phạm. Một cách dàn dựng hoàn hảo”.

Một tài khoản Twitter gợi nhớ sự kiện lịch sử: “Ngày15.4.1961, một nhóm máy bay ném bom B-26 Mỹ sơn giống màu máy bay Cuba, đã không kích vào nhiều sân bay của nước này. Điều này khiến dư luận nhầm tưởng đây là những chiếc máy bay của Cuba bị lực lượng nào đó đánh cắp, với âm mưu phá hoại”.

Những hình ảnh này xuất hiện sau khi Mỹ cáo buộc Nga không kích vào đoàn xe Liên Hợp Quốc ở Syria vào tháng trước. Lầu Năm Góc cho rằng chiến đấu cơ Nga đã chủ ý ném bom đoàn xe này và tuyên bố có bằng chững dữ liệu cho thấy máy bay Nga xuất hiện gần đoàn xe Liên Hợp Quốc khi vụ việc xảy ra.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Đáng kinh ngạc, robot chọn được 92 người thích hợp chỉ sau 2 giờ...
Vấp vào nắp bể, nhân viên trung tâm mua sắm ở Trung Quốc rơi xuống...
Mái tóc dài hơn 1 mét của chàng trai không chỉ suôn thẳng bất ngờ...