Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 20:28 PM (GMT+7)

Tàu chiến Mỹ tiến sát đảo nhân tạo trái phép ở Trường Sa

authorTrà My - The New York Times Thứ Ba, ngày 10/05/2016 17:10 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Một tàu chiến mang tên lửa của Mỹ hôm nay (10.5) đã đi vào khu vực 12 hải lý xung quanh một hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa, Việt Nam.

   

 tau chien my tien sat dao nhan tao trai phep o truong sa hinh anh 1

Ảnh chụp tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường William P.Lawrence của Mỹ tại California

Tàu William P.Lawrence, một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường, đã tiến vào vùng lân cận của đá Chữ Thập, thuộc quần đảo Trường Sa Việt Nam nhưng bị Trung Quốc chiếm giữ và xây đảo nhân tạo trái phép trong 18 tháng qua.

Đây là hoạt động tuần tra tự do hàng hải của Mỹ, diễn ra khi căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng trước thềm phiên tòa quốc tế của Liên Hợp Quốc xử vụ Philippines kiện Trung Quốc. Phiên tòa sẽ xem xét việc Trung Quốc khẳng định giới hạn chủ quyền 12 hải lý và đặc khu kinh tế 200 hải lý xung quanh các đá, đảo ở Biển Đông.

Philippines, đồng minh của Mỹ, đã đệ đơn kiện Trung Quốc lên tòa án quốc tế vì tuyên bố vô lý trên. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

 tau chien my tien sat dao nhan tao trai phep o truong sa hinh anh 2

Trung Quốc xây dựng đảo trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam (Ảnh: Reuters)

Sau khi biết tin, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng hoạt động tuần tra của Mỹ là "đe dọa hòa bình và ổn định khu vực".

Lầu Năm Góc khẳng định việc tuần tra được thực hiện để chứng minh quyền tự do hàng hải.

Hải quân Mỹ đã tiến hành một cuộc tuần tra tự do hàng hải tương tự trong tháng 1.2016 xung quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, và một cuộc tuần tra khác trong tháng 10 ở đá Subi, quần đảo Trường Sa.

Trung Quốc đã xây dựng trái phép một đường băng quân sự dài 3m ở đá Chữ Thập, một trong 7 đá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đồng thời, Trung Quốc cũng xây dựng trái phép ngọn hải đăng cao 55m trên đá Subi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...
Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị...