Thứ Năm, ngày 24/05/2018 05:53 AM (GMT+7)

Tàu khu trục Mỹ “lượn” gần đảo nhân tạo, khiêu khích TQ

authorTrà My - Reuters Thứ Năm, ngày 07/07/2016 16:27 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Các quan chức hải quân Mỹ cho biết nhiều tàu hải quân, tàu cá Trung Quốc thường xuyên theo dõi các tàu Mỹ ở Biển Đông.

   

 tau khu truc my “luon” gan dao nhan tao, khieu khich tq hinh anh 1

Tàu Spruance, một trong ba tàu khu trục của Mỹ tuần tra tại Biển Đông (Ảnh minh họa)

Ngày 7.7, các quan chức Hải quân Mỹ cho biết trong nhiều tuần nay, 3 tàu khu trục Mỹ thường xuyên tiến đến gần các rạn san hô và các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng trái phép. Điều này có thể sẽ làm gia tăng thêm cẳng thẳng giữa hai nước trước thời điểm Tòa án trọng tài quốc tế công bố phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu khu trục Stethem, Spruance và Momsen tuần tra gần các đảo nhân tạo, rạn san hô ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và bãi cạn Scarborough gần Philippines, theo báo Navy Times của Mỹ có trụ sở tại Washington.

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ngày càng gia tăng trước khi tòa án trọng tài quốc tế (PCA) ở The Hague, Hà Lan sắp đưa ra phán quyết ngày 12.7 tới.

 tau khu truc my “luon” gan dao nhan tao, khieu khich tq hinh anh 2

Tàu khu trục Stethem (Ảnh minh họa)

Tuy chưa tiến vào khu vực 12 hải lý, các tàu khu trục Mỹ đã “lượn” qua các đảo ở Biển Đông mà Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở khoảng cách từ 14-20 hải lý, theo Navy Times.

Tàu sân bay USS Ronald Reagan và tàu hộ tống của nó cũng tuần tra trên Biển Đông bắt đầu từ tuần trước.

Phát ngôn viên của Hạm đội Thái Bình Dương, Trung tá Clint Ramsden cho biết ông không thể cho biết chi tiết hoạt động hay chiến thuật của các tàu, nhưng việc tuần tra là một phần của "sự hiện diện thường xuyên".

"Tất cả các cuộc tuần tra đều tuân theo luật pháp quốc tế và phù hợp với sự hiện diện thường xuyên của Hạm đội Thái Bình Dương tại Tây Thái Bình Dương."

 tau khu truc my “luon” gan dao nhan tao, khieu khich tq hinh anh 3

Súng liên thanh trên tàu khu trục Momsen của Mỹ

Quan chức hải quân Mỹ cho biết nhiều tàu hải quân Trung Quốc, và đôi khi cả tàu đánh cá, thường xuyên theo dõi tàu của Mỹ ở Biển Đông. Nhưng họ không chắc sự hiện diện của các tàu khu trục Mỹ có đang thu hút những sự chú ý đặc biệt hay không.

Philippines thách thức hành động và tuyên bố ngang ngược, phi lý của Bắc Kinh về lãnh thổ tại Biển Đông. Đây là vụ án pháp lý đầu tiên liên quan đến Biển Đông.

Trung Quốc đã từ chối tham gia vụ kiện và tuyên bố sẽ bỏ qua phán quyết của tòa. Mỹ lại khẳng định phán quyết trên có tính bắt buộc và là một bài kiểm tra quan trọng, thử thách sự sẵn sàng tuân thủ luật pháp quốc tế của Bắc Kinh.

Các chuyên gia pháp lý ở khu vực mong đợi phán quyết sẽ đi theo hướng của Philippines. Tuy vậy, Mỹ và những quan chức hải quân khác đang phải chuẩn bị đối mặt với căng thẳng trong những tháng sau phán quyết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Các nhân chứng nghe thấy tiếng nổ lớn và nhìn thấy một đám mây khói...