Thứ Tư, ngày 19/12/2018 15:33 PM (GMT+7)

Thủ tướng Malaysia yêu cầu Triều Tiên lập tức thả công dân

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Ba, ngày 07/03/2017 14:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thủ tướng Malaysia Najib Razak yêu cầu Triều Tiên thả ngay lập tức tất cả công dân Malaysia đang bị cấm rời khỏi nước này và coi Bình Nhưỡng đang giam giữ các con tin.

   

 thu tuong malaysia yeu cau trieu tien lap tuc tha cong dan hinh anh 1

Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho rằng, Triều Tiên đang giữ công dân nước này làm con tin.

Nguồn tin chính phủ Malaysia xác nhận trên CNN rằng, 11 công dân nước này đang bị mắc kẹt ở Triều Tiên. Những người này bao gồm 4 nhân viên đại sứ quán, gia đình của họ và hai người thuộc Liên Hợp Quốc.

Trong tuyên bố vừa đăng tải trên Facebook, ông Najib lên án mạnh mẽ việc Bình Nhưỡng cấm công dân Malaysia rời khỏi Triều Tiên.

"Việc giữ các công dân của chúng tôi làm con tin, hoàn toàn đi ngược lại luật pháp quốc tế và các tiêu chuẩn ngoại giao", ông Najib nói. "Là một quốc gia yêu hòa bình, Malaysia cam kết duy trì mối quan hệ hữu nghị với tất cả các nước. Tuy nhiên, việc bảo vệ các công dân là ưu tiên hàng đầu và chúng tôi sẽ không do dự áp dụng tất cả các biện pháp cần thiết khi họ bị đe dọa".

Thủ tướng Malaysia cũng cho biết đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp Hội đồng An ninh Quốc gia, đồng thời chỉ đạo cảnh sát ngăn tất cả công dân Triều Tiên ở Malaysia rời khỏi nước này.

 thu tuong malaysia yeu cau trieu tien lap tuc tha cong dan hinh anh 2

Đại sứ Triều Tiên ở Malaysia, Kang Chol đã bị trục xuất.

"Chúng tôi hy vọng sự việc được giải quyết nhanh chóng. Tôi kêu gọi lãnh đạo Triều Tiên ngay lập tức cho phép các công dân của chúng tôi rời đi để tránh thêm căng thẳng", Thủ tướng Malaysia nói.

Trong một diễn biến liên quan, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Reezal Naina Merican cho biết, 11 công dân mắc kẹt ở Triều Tiên hiện vẫn an toàn. 11 công dân Malaysia được cho là đã tới sân bay ở Bình Nhưỡng để về nước, song họ bị chặn lại do lệnh cấm xuất cảnh của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng ngày 7.3 thông báo tạm thời cấm người Malaysia rời khỏi Triều Tiên trong bối cảnh quan hệ giữa hai nước trở nên căng thẳng quanh cái chết của một công dân Triều Tiên mang hộ chiếu công vụ tên Kim Chol.

Giới chức Malaysia và Hàn Quốc tin rằng, Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh trai nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Trong khi đó, Triều Tiên chỉ xác nhận Kim Chol là công dân nước này.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một cựu phi công nói máy bay MH370 có thể đã cố gắng hướng đến một...
Cú đánh lừa ngoạn mục của chú chuột giả vờ chết, để hòng chạy trốn...
Một trang trại ở Trung Quốc đang nuôi tới 6 tỷ con gián để phục vụ...