Thứ Sáu, ngày 25/05/2018 04:49 AM (GMT+7)

Tiếng Anh không còn là ngôn ngữ chính thức của châu Âu?

authorTrà My - Politico Thứ Ba, ngày 28/06/2016 11:16 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau khi Anh rời EU, có thể Liên minh này sẽ không còn được sử dụng tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức.

   

 tieng anh khong con la ngon ngu chinh thuc cua chau au? hinh anh 1

Bà Danuta Hübner (ở giữa) trong một cuộc họp báo về hậu quả của cuộc trưng cầu dân ý Brexit

Không một quốc gia EU nào ngoài Anh sở hữu tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của họ, vì thế khi Vương quốc Anh rời EU, tiếng Anh có thể sẽ không còn là ngôn ngữ của cộng đồng này nữa.

Ngày 27.6, người đứng đầu Ủy Ban các vấn đề hiến pháp thuộc Nghị viện châu Âu, bà Danuta Hübner đã cảnh báo tiếng Anh sẽ không còn là một trong những ngôn ngữ chính thức của Liên minh châu Âu sau khi Anh rời EU.

Tiếng Anh hiện đang là một trong 24 ngôn ngữ chính thức của EU. Vương quốc Anh nhận dạng đó là ngôn ngữ chính thức của họ, theo bà Hübner. Nhưng khi nước Anh hoàn tất quá trình rời EU, tiếng Anh có thể sẽ không còn “vị thế” trong EU nữa.

"Chúng tôi quy định tất cả các nước EU có quyền sở hữu một ngôn ngữ chính thức," Hübner nói. "Ở Ireland có Gaelic, và Malta đã báo cáo ngôn ngữ Maltese. Chỉ có Vương quốc Anh sở hữu Tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức."

“Nếu chúng ta không có Vương quốc Anh, chúng ta sẽ không có tiếng Anh”, bà nói thêm.

 tieng anh khong con la ngon ngu chinh thuc cua chau au? hinh anh 2

Nếu không có Vương quốc Anh, EU sẽ không có tiếng Anh, bà Hübner cảnh báo

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ làm việc ở các tổ chức châu Âu, là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất bởi công chức EU, bà Hübner nói. “Thực sự tiếng Anh là ngôn ngữ thống trị”.

Quy định về ngôn ngữ chính thức của EU phải được các thành viên nhất trí thay đổi nếu họ muốn giữ tiếng Anh như một ngôn ngữ chính thức, Hübner nói.

Tuy nhiên, một nguồn tin của EU giải thích quy định về ngôn ngữ chính thức của EU có sự khác nhau giữa các bản dịch. Quy định gốc năm 1958 được viết bằng tiếng Pháp, không nói rõ liệu một quốc gia thành viên có thể có nhiều hơn một ngôn ngữ chính thức hay không. Giải thích về các từ tiếng Pháp cho thấy việc này có thể xảy ra, trong khi phiên bản tiếng Anh lại loại trừ hoàn toàn khả năng này.

Ủy ban châu Âu bắt đầu sử dụng tiếng Pháp và Đức thường xuyên hơn trong giao tiếp với bên ngoài, như một động thái mang tính biểu tượng sau khi nước Anh chọn rời khỏi EU thứ năm tuần trước, theo Wall Street Journal.

Trong khi đó, chủ tịch hội đồng Tuscany ở Ý, Eugenio Giani, kêu gọi tiếng Ý trở thành một trong những ngôn ngữ chính thức của EU. "Chúng ta đã không bảo vệ ngôn ngữ của chúng ta tại châu Âu và cả trên thế giới", Giani cho biết sau khi kết quả trưng cầu dân ý của Anh được công bố.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cô gái trẻ cho biết “may mắn sống sót” và “muốn sớm về Nga”.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như lo lắng về nguy cơ bị...