Thứ Hai, ngày 17/12/2018 16:46 PM (GMT+7)

Tình tiết đáng sợ vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc

authorTrà My - The Sun Thứ Năm, ngày 29/03/2018 14:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Cảnh sát vừa tiết lộ thông tin mới về vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc “bằng chất độc chết chóc nhất từng được tạo ra”.

   

 tinh tiet dang so vu cuu diep vien nga bi dau doc hinh anh 1

Cảnh sát đứng bên ngoài nhà riêng của Skripal

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia được phát hiện bất tỉnh trên ghế công cộng ở Salisbury nước Anh ngày 5.3.

Hai người vẫn đang trong tình trạng nguy kịch khi cảnh sát Anh cho rằng họ bị đầu độc bởi chất độc Novichok có xuất xứ từ Nga.

Dấu vết của chất độc thần kinh này được tìm thấy ở nhiều nơi, theo các quan chức chống khủng bố Anh. Trong khi chất độc được tìm thấy ở cửa trước của nhà Skripal có nồng độ cao nhất, những nơi khác chỉ có nồng độ thấp, tờ The Sun đưa tin.

Dean Haydon, điều phối viên cao cấp của văn phòng cảnh sát chống khủng bố, cho biết: "Tại thời điểm này trong cuộc điều tra, chúng tôi tin rằng hai cha con Skripal đã tiếp xúc lần đầu tiên với chất độc thần kinh ở cửa trước của họ.

"Do đó, chúng tôi tập trung vào bên trong và xung quanh nhà của họ.

"Những người sống trong khu phố của Skripal có thể thấy các sĩ quan tìm kiếm trong khu vực nhưng tôi muốn trấn an họ rằng nguy cơ vẫn còn thấp và cuộc tìm kiếm của chúng tôi là để đề phòng”.

 tinh tiet dang so vu cuu diep vien nga bi dau doc hinh anh 2

Các sĩ quan quân đội mặc trang phục bảo hộ để di chuyển băng ghế nơi hai cha con Skripal được phát hiện bất tỉnh

Gần đây, được biết Yulia đã tỉnh lại trong một thời gian ngắn ở bệnh viện nhưng không thể giao tiếp một cách "có ý nghĩa". Nhưng bác sĩ lo sợ cô và cha sẽ không bao giờ “hồi phục hoàn toàn”.

Các nhà điều tra cũng được phép lấy mẫu máu của hai cha con để xét nghiệm về chất độc thần kinh cực mạnh.

Novichok là tên một loạt các chất độc thần kinh do Xô viết phát triển trong những năm 1970 và 1980. Nó được cho là chất độc thần kinh chết chóc nhất từng được tạo ra, mạnh gấp năm lần chất độc VX khét tiếng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hổ mang chúa là nỗi khiếp sợ của những loài bò sát, lưỡng cư và...
Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, Bộ trưởng Thanh thiếu niên và Thể...
Các máy bay của không quân Mỹ, Australia và Nhật Bản mới đây đã thả...