Thứ Bảy, ngày 26/05/2018 21:27 PM (GMT+7)

Tổng thống Philippines dọa rời LHQ, gọi là "lũ ăn hại"

authorQuang Minh - IBT Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 16:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chính trị gia được mệnh danh là “Donald Trump châu Á” đã có những phát ngôn rất sốc trước yêu cầu dừng chiến dịch trấn áp tội phạm của Liên Hiệp Quốc.

   

 tong thong philippines doa roi lhq, goi la "lu an hai" hinh anh 1

Ông Duterte là một chính trị gia có phát ngôn cứng rắn và hành động quyết liệt.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã nổi giận với Liên Hiệp Quốc sau khi tổ chức này kêu gọi ngừng cuộc chiến chống tội phạm ma túy đang diễn ra rộng khắp. Theo Liên Hiệp Quốc, ông Duterte đang thực hiện nhiều hành vi giết hại người dân vô tội. Để đáp trả, tổng thống Philippines dọa sẽ rời Liên Hiệp Quốc và kêu gọi Trung Quốc cũng như những quốc gia khác thành lập tổ chức mới.

Hai quan sát viên nhân quyền Liên Hiệp Quốc tuần trước đã thúc giục chính quyền Manila ngừng các hoạt động bắt bớ, giết hại người dân được cho là tội phạm ma túy. Kể từ khi ông Duterte nhậm chức từ tháng 5 đến nay, hơn 900 người đã bị bắn chết.

Ngày 19.8, ông Duterte phủ nhận trách nhiệm của chính phủ và tổ chức ngay một cuộc họp báo giữa đêm hôm đó ở quê nhà Davao. Ông Duterte nói rằng những người vô tội không phải do cảnh sát giết và yêu cầu nhân viên Liên Hiệp Quốc tự điều tra lại vụ việc.

“Tôi sẽ chứng minh cho thế giới thấy mấy tay chuyên gia Liên Hiệp Quốc này ngớ ngẩn thế nào”, ông Duterte nói. Ông cũng đề nghị họ tính số lượng người chết do các hoạt động liên quan tới ma túy.

Sau đó, ông Duterte chĩa mũi dùi vào Liên Hiệp Quốc và các thành viên trong tổ chức chính trị quan trọng này: “Tôi không muốn xúc phạm các ông, nhưng có lẽ chúng tôi nên cân nhắc khả năng rời khỏi Liên Hiệp Quốc. Tại sao lại phải nghe lời lũ ngu ngốc này nhỉ?”.

Buổi họp báo được phát trên truyền hình địa phương và bản đầy đủ đăng tải trên Facebook.

Ngoài ra, ông Duterte chỉ trích Liên Hiệp Quốc không làm được gì để ngăn chặn nạn đói, chủ nghĩa khủng bố cũng như giúp đỡ Syria, Iraq trong thời điểm khó khăn hiện nay. Theo tổng thống Philippines, tất cả những gì Liên Hiệp Quốc làm được là cho phép nước lớn tới Syria, Iraq và ném bom giết hại dân thường.

Ông Duterte tuyên bố sẽ kêu gọi Trung Quốc và châu Phi thiết lập một tổ chức chính trị toàn cầu mới thay thế Liên Hiệp Quốc: “Nếu các ông nói xấu tôi một, tôi trả lại gấp mười. Tôi nói rồi, các ông là lũ ăn hại. Nếu các ông có thẩm quyền thực sự thì hãy chấm dứt mấy cuộc chiến chết chóc hiện nay đi”.

Khi được hỏi về hậu quả xấu có thể xảy tới do bình luận của ông, Duterte nói: “Hậu quả gì? Tôi chả quan tâm!”.

Tổng thống Philippines nói rằng Liên Hiệp Quốc phải làm việc theo chuẩn mực, ít nhất là gửi một đại diện tới nói chuyện với ông: “Không thể nào đi ra ngoài rồi lu loa điều tiếng xấu xa về một đất nước như thế được”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Hành động của Tổng thống Trump khi hủy cuộc gặp thượng đỉnh với ông...