Thứ Năm, ngày 21/06/2018 23:37 PM (GMT+7)

TQ đổ "tiền tấn" cho 30 vạn lính "âm thầm" nghỉ hưu

authorQuang Minh - Bloomberg Thứ Hai, ngày 01/08/2016 19:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã ra chính sách cấp tiền cho quân nhân nước này được phép về hưu với điều kiện “âm thầm thực hiện”.

   

 tq do "tien tan" cho 30 van linh "am tham" nghi huu hinh anh 1

Ông Tập Cận Bình gặp gỡ cán bộ quân đội cao cấp hôm 27.7.

Động thái này cho thấy ông Tập đang tìm cách sửa chữa những sai lầm của bộ máy quá cồng kềnh này. Hiện quân đội Trung Quốc có số quân thường trực lớn nhất thế giới với hơn 2,3 triệu người.

Gói “về một cục” bao gồm số tiền đền bù 20.000 USD (khoảng 440 triệu đồng) và cam kết trả nhiều nhất 80% lương. Thông tin được một người trong quân đội Trung Quốc cho biết nhưng đề nghị giấu tên do kế hoạch chưa công bố.

Kế hoạch của ông Tập nhằm cắt giảm 300.000 binh sĩ từ con số hơn 2,3 triệu người hiện nay. Đây là đợt cải tổ lớn nhất của Trung Quốc kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Chính quyền cũng yêu cầu cơ quan nhà nước tiếp nhận cựu binh để đảm bảo “ổn định xã hội”.

“Binh sĩ có sức mạnh rất lớn khi họ đoàn kết và có thể khiến bất ổn xã hội xảy ra”, Yue Gang, đại tá về hưu từng làm trong Bộ Tổng tham mưu, nói. “Lính phục viên thường không đáp ứng được nhu cầu xã hội do thiếu kĩ năng cơ bản và không quen với văn hóa làm việc công sở. Vì thế họ cần sự trợ giúp lớn hơn từ chính phủ”, Yue Gang nói.

 tq do "tien tan" cho 30 van linh "am tham" nghi huu hinh anh 2

Quân đội thường trực hiện nay của Trung Quốc lên tới 2,3 triệu người, đông nhất thế giới.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc từ chối bình luận về việc cắt giảm biên chế này.

Cắt giảm bộ máy cồng kềnh là mối quan tâm chính khi nền kinh tế Trung Quốc chuyển dịch từ đầu tư, sản xuất sang sáng tạo, dịch vụ. Động thái này có thể khiến bất ổn trong người lao động tăng cao khi kinh tế Trung Quốc giảm phát. Tổ chức China Labor Bulletin trụ sở ở Hong Kong ghi nhận 1.450 vụ biểu tình của công nhân trong nửa năm 2016, tăng 19% so với năm ngoái.

Tổng số tiền cần chi và tiêu chí nào để loại bớt 300.000 quân nhân vẫn chưa được làm rõ. Chính phủ Bắc Kinh định dành ra 100 tỉ nhân dân tệ (khoảng 15 tỉ USD) nhằm giúp 1,3 triệu công nhân ngành than đá và nửa triệu công nhân ngành sắt ổn định việc làm sau khi tái cơ cấu.

Nếu theo kế hoạch cắt giảm quân sự hiện nay, một đại tá cao cấp sẽ nhận được khoảng 1 triệu nhân dân tệ (tương đương 3,5 tỉ đồng) và nhận ít nhất 80% lương khi nghỉ hưu sớm. Truyền thông Trung Quốc cho biết sĩ quan quân đội nước này nhận mức lương từ 14 triệu tới 70 triệu một tháng, tùy vị trí.

Binh sĩ phải phục vụ quân đội ít nhất 18 năm để được 80% lương và tính cả thời gian người đó đi học. Tiền trợ cấp bao gồm cả việc hỗ trợ chuyển chỗ ở. Binh lính về hưu nếu mở cửa hàng kinh doanh vẫn phải trả tiền thuế thu nhập như người thường.

Xue Gangling, trưởng khoa thuộc Đại học Chính trị và Luật Trung Quốc từng nói trong một hội thảo chuyên đề tháng 5.2013 rằng biểu tình phản đối trong cựu binh là một trong những vấn đề nhức nhối nhất hiện nay ở Trung Quốc. Ông Xue cho biết quản lý yếu kém, tham ô khiến số lượng vụ biểu tình tăng gấp 5 lần trong thời gian từ 2002 đến 2004 lên 140 vụ.

 tq do "tien tan" cho 30 van linh "am tham" nghi huu hinh anh 3

Trung Quốc đang phải oằn mình gánh chi phí quá lớn của bộ máy cồng kềnh.

Căng thẳng leo thang

Cắt giảm quân số là một trong số nhiều áp lực mà chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phải thực hiện nhằm thay đổi cấu trúc quân đội quá lỗi thời. Ông Tập muốn biến quân đội thành một lực lượng mạnh thực sự có thể triển khai tốt ở vùng biên. Nhiều sĩ quan quân đội đã bị xử lý do tham nhũng. Tháng trước, Quách Bá Hùng, cựu phó chủ tịch Ủy ban Quân ủy Trung ương đã bị tù chung thân vì nhận 250 tỉ đồng tiền lót tay.

Nhân dân Nhật báo trong bài bình luận ngày hôm nay 1.8 khẳng định quân đội nước này sẽ có nhiều bước tiến lớn và “sự thay đổi sẽ ảnh hưởng tới nhiều quân sĩ ở phạm vi chưa từng có”. Quá trình cải cách chắc chắn sẽ “rất đau khổ và khó khăn” vì động chạm nhiều lợi ích trong quân đội.

Ông Tập tuyên bố hồi tháng 11 năm ngoái rằng chính quyền sẽ thực thi các biện pháp và chính sách đặc biệt giúp quân nhân ổn định cuộc sống, Tân Hoa Xã thông tin.

 tq do "tien tan" cho 30 van linh "am tham" nghi huu hinh anh 4

Quách Bá Hùng ngồi tù chung thân vì tham ô 250 tỉ đồng.

Thị xã Nghi Chính ở miền đông tỉnh Giang Tây thông báo trên website từ năm 2015 rằng các quan chức địa phương sẽ bị sa thải nếu như cựu binh biểu tình hoặc gây ra bất ổn chính trị ở địa bàn. Thành phố Trùng Khánh cũng tuyến bố hồi tháng 2 rằng ít nhất 90% cựu binh trong tổng số 2.700 người sẽ tìm được việc phù hợp.

Công ty Didi Chuxing cung cấp dịch vụ như taxi Uber lớn nhất Trung Quốc cho biết đã đào tạo hơn 179.000 cựu sĩ quan trở thành tài xế cho hãng. Công việc này giúp họ kiếm được 10.000 nhân dân tệ (khoảng 35 triệu đồng) một tháng.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một lính Anh đã dùng búa đập chết ba kẻ khủng bố Taliban sau khi...